Khoá học về An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp – Phần một

© ILO
Trong một môi trường an toàn, chúng ta có thể làm việc một cách hiệu quả và năng suất. Ngược lại, nếu nơi làm việc bừa bộn và tiềm ẩn nhiều mối nguy, người lao động có nguy cơ gặp tai nạn hoặc mắc bệnh nghề nghiệp khiến họ không thể tiếp tục làm việc, mất thu nhập và giảm năng suất của doanh nghiệp.

Các biện pháp phòng ngừa thường có hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc chữa trị và phục hồi khi sự cố đã xảy ra. Cần liên tục thực hiện công tác này trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp với sự cam kết cao của người lao động và người sử dụng lao động.

Trong phần 1 của khóa đào tạo trực tuyến này, dự án ILO SCORE sẽ chia sẻ tới bạn kiến thức về các mối nguy và nguy cơ mất an toàn lao động tại nơi làm việc.

Giới thiệu về An toàn Lao động

 
Video giải thích tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp và giới thiệu một số ví dụ về mất an toàn tại nơi làm việc.

Giới thiệu về định nghĩa mối nguy và nguy cơ


Video giúp người học hiểu và phân biệt được mối nguy với nguy cơ.

Liệt kê các nhóm mối nguy


Video kiệt kê bốn nhóm mối nguy thường gặp tại nơi làm việc bao gồm các mối nguy có khả năng gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ, các mối nguy có khả năng gây tai nạn lao động, các mối nguy liên quan tới phúc lợi lao động và các mối nguy về cá nhân và tâm lý.

Nhận diện mối nguy hóa học


Video giới thiệu các cách thức mối nguy hóa chất có thể thâm nhập vào cơ thể và các phương pháp đảm bảo an toàn hóa chất.

Nhận diện mối nguy vật lý


Các tác nhân vật lý bao gồm tiếng ồn, ánh sáng, cường độ rung, thông gió và nhiệt độ có thể gây hại cho cơ thể khi xảy ra phơi nhiễm.

Nhận diện mối nguy công thái học


Các thao tác không thuận lợi, tư thế ngồi bị lệch, hay mang vác vật nặng sai tư thế thường mang lại các rủi ro tiềm ẩn cho các chấn thương hay di chứng sức khoẻ lâu dài.

Các mối nguy gây tai nạn lao động


Ở video này, chủ đề thảo luận chủ yếu của chúng ta sẽ xoay quanh các tai nạn lao động có thể xảy ra trên hiện trường sản xuất và các yếu tố cơ bản có khả năng gây mất an toàn – 4M và 1E.

An toàn cháy nổ


An toàn cháy nổ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp bởi tần suất xảy ra rủi ro này khá cao và thường để lại hậu quả nặng nề. Vậy chúng ta cần làm gì để kiểm soát an toàn cháy nổ?

An toàn điện


Video thảo luận các mối nguy chính liên quan đến điện và các vấn đề cần lưu ý để đảm bảo an toàn điện.

An toàn máy móc thiết bị


Trong quá trình thiết kế và chế tạo máy móc thiết bị, các nhà sản xuất đã cố gắng thiết kế ra các sản phẩm tối ưu cả về hiệu suất thiết bị lẫn an toàn vận hành. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều các tai nạn lao động xảy ra liên quan tới máy móc thiết bị. Video này sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh mất an toàn về máy móc.

Vệ sinh công nghiệp


Duy trì thói quen ngăn nắp gọn gàng sạch sẽ tại nơi làm việc là cần thiết và đây sẽ là tiền đề để cải thiện năng suất, chất lượng và an toàn lao động tại nơi làm việc. Nhấn vào đây để tiếp tục theo dõi phần hai của khóa đào tạo này.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Ông Phùng Đức Hoàng
Điều phối viên dự án
Email: duchoang@ilo.org