Tọa đàm về Tương lai Việc làm Việt Nam

HÀ NỘI – Ngày 26/4, tại Hà Nội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp tổ chức Tọa đàm Ba bên về Tương lai Việc làm nhằm thảo luận những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực lao động và tầm nhìn của Việt Nam hướng tới đảm bảo việc làm thỏa đang cho mọi người.

Đây là sự kiện khởi đầu của chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919-2019).

Tại buổi tọa đàm, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, TS Chang-Hee Lee giới thiệu về Hội nghị Lao động Quốc tế phiên đặc biệt kỷ niệm 1 thế kỷ thành lập của ILO sẽ được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ vào tháng 6/2019. Hội nghị Lao động Quốc tế được kỳ vọng sẽ thông qua bản Tuyên bố Thế kỷ của ILO. Bản dự thảo Tuyên bố đã được giới thiệu tại buổi tọa đàm để lấy ý kiến của Chính phủ, đại diện của người sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (HTX)) và đại diện của người lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN)).

Đồng thời, chuyên gia về kinh tế lao động của ILO Việt Nam, Valentina Barcucci, cũng trình bày nội dung báo cáo của Ủy ban Toàn cầu về Tương lai Việc làm có tựa đề “Việc làm vì một Tương lai Tươi sáng hơn”. Đặc biệt bài trình cũng đưa ra một số khía cạnh chính có liên hệ trực tiếp đến thực tiễn của Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội những năm tới đây. Bản báo cáo ngắn gọn bằng tiếng Anh và tiếng Việt hiện có thể tải từ trang web của ILO.

Cũng trong buổi tọa đàm này các diễn giả đến từ Bộ LĐTBXH, VCCI, Liên minh HTX, TLĐLĐVN đã sơ bộ đánh giá cao chất lượng của báo cáo về tương lai việc làm và cùng đồng thuận về sự phù hợp của nội dung báo cáo với tình hình hiện tại của Việt Nam. Các diễn giả cũng đã cùng nhau chia sẻ về một số thách thức chính của tương lai việc làm ở Việt Nam đối với mỗi bên tham gia cũng như đề xuất một số giái pháp để có thể duy trì và đảm bảo việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.

Trong năm 2019 đặc biệt này sẽ diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm một thế kỷ thành lập ILO, bao gồm lễ mít tinh vào tháng 8 và Diễn đàn Lao động Việt Nam vào tháng 10.