Chiến dịch ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em

Dự án ENHANCE sẽ phối kết hợp với Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (Bộ LĐTBXH), các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc và các đơn vị liên quan để thực hiện chiến dịch hưởng ứng Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em 2018

Trong thời gian tới, Dự án ENHANCE sẽ phối kết hợp với Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (Bộ LĐTBXH), các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc và các đơn vị liên quan để thực hiện chiến dịch hưởng ứng Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em 2018. Năm nay, Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em lấy khẩu hiểu “Vì Một Thế Hệ An Toàn và Khỏe Mạnh” sẽ tập trung vào nhu cầu toàn cầu về cải thiện sức khỏe và an toàn của thế hệ lao động trẻ và chấm dứt lao động trẻ em.

Chiến dịch này hướng đến thúc đẩy các hành động để đạt được Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) 8.7 về chấm dứt các hình thức lao động trẻ em đến năm 2025. Để đạt được những mục tiêu vì lợi ích của thế hệ tương lai của lưc lượng lao động toàn cầu đòi hỏi phải có cách tiếp cận phối hợp và đồng bộ để loại bỏ lao động trẻ em và thúc đẩy văn hóa về an toàn và vệ sinh lao động.

Sự kiện này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa trẻ em dưới độ tuổi lao động tối thiểu ra khỏi mọi hình thức lao động trẻ em, bao gồm các hình thức lao động nguy hiểm và tồi tệ nhất, và đảm bảo rằng trẻ em có cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng và được đi học ít nhất đến khi trẻ hoàn thành giáo dục bắt buộc và đạt độ tuổi lao động tối thiểu.

Mục tiêu

Chiến dịch đặt mục tiêu nâng cao nhận thức về Lao động Trẻ em (bao gồm các hình thức lao động nặng nhọc độc hại), đặc biệt về các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Các mục tiêu cụ thể bao gồm:
  1. Nâng cao hiểu biết của các nhà hoạch địch chính sách về các yếu tố/nguyên nhân dẫn đến lao động trẻ em ;
  2. Nâng cao nhận thức về các loại hình công việc nặng nhọc độc hại đối với trẻ em và các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất;
  3. Thảo luận các hành động có hiệu quả cao để giải quyết các nguyên nhân dẫn đến lao động trẻ em và kêu gọi các nỗ lực phối hợp và bền vững giữa các bên liên quan, bao gồm các doanh nghiệp;
  4. Thúc đẩy Liên minh 8.7 bằng cách vận động các bên liên quan và sự thành lập chính thức của Liên minh Quốc gia 8.7.

Các hoạt động dự kiến

1. Xây dựng và sản xuất các ấn phẩm truyền thông

ILO sẽ hỗ trợ Trung tâm Truyền thông của Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH sản xuất các tài liệu, ấn phẩm truyền thông cho Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em, bao gồm:
  • Sản xuất một clip ngắn với độ dài 45 giây và 90 giây và một thông điệp phát thanh để nâng cao nhận thức về lao động trẻ em, bao gồm nhận thức về các công việc nặng nhọc, độc hại. Đoạn clip và bản thu âm này sẽ được phát trên các kênh truyền hình, truyền thanh ở cả cấp quốc gia và cấp tỉnh, và trên các trang truyền thông xã hội trong tuần Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em.
  • Sản xuất hai chương trình truyền hình về lao động trẻ em và an toàn vệ sinh lao động đối với trẻ em và lao động thanh thiếu niên.

2. Khởi động một cuộc thi truyền thông về Lao động Trẻ em

Một cuộc thi truyền thông về Lao động Trẻ em sẽ được khởi động trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia để thúc đẩy các hoạt động truyền thông tương tác về lao động trẻ em. Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào cuối năm và các tác phẩm đạt giải sẽ được phát hành trên toàn quốc.

3. Diễn đàn Quốc gia về Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em

Diễn đàn Quốc gia với chủ đề “Vì một Thế hệ An toàn và Khỏe mạnh” sẽ được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 12 tháng 06 năm 2018. Dự kiến khoảng 120 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn để thảo luận về Lao động Trẻ em. Thành phần đại biểu bao gồm các thành viên của Ủy ban Quốc gia về Trẻ em, đại diện của Đối tác ba bên, Quốc hội, đại diện từ các Bộ, thành viên của các tổ chức liên quan, các Viện và trường đại học, các cơ quan Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí. Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách về tầm quan trọng của Mục tiêu Phát triển Bền vững 8.7, hướng đến giải quyết Lao động Trẻ em và các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất và hỗ trợ vai trò điều phối của Bộ LĐTBXH để đạt được mục tiêu đó.

Nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu SDG 8.7, Diễn đàn Quốc gia về Lao động Trẻ em sẽ được Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH, ILO và UNICEF, cùng các tổ chức UN và các Bộ ngành liên quan, thực hiện để hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 2018. Hoạt động này sẽ đóng góp vào kế hoạch của Bộ LĐTBXH về chấm dứt lao động trẻ em thông qua sự thành lập của Liên minh Quốc gia 8.7.

4. Các sự kiện cộng đồng cấp tỉnh hưởng ứng Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em

Hai sự kiện cộng đồng dự kiến sẽ được tổ chức ở Hà Nội và An Giang vào ngày 09/06 và 12/06/2018 với sự tham gia của học sinh các cơ sở đào tạo nghề, trẻ em và lao động thanh thiếu niên ở hai tỉnh. Sự kiện sẽ tổ chức một diễn đàn tương tác và hiệu quả cho 250-300 trẻ em và học sinh, giúp các em nâng cao hiểu biết của mình về lao động trẻ em, các công việc nặng nhọc độc hại và vệ sinh an toàn lao động, từ đó chuẩn bị cho tương lai của các em khi tham gia lao động.

Bên cạnh đó, ILO sẽ phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức 04 diễn đàn trẻ em cấp thành phố tại 04 quận, huyện của dự án ENHANCE vào tháng 06 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến lao động trẻ em.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ Ông Minoru Ogasawara, Cố vấn Trưởng Dự án.
Email: ogasawara@ilo.org