Sức khỏe nghề nghiệp

ILO-WHO: Làm việc nhiều giờ có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ

Số người phải làm việc nhiều giờ trên toàn cầu ngày càng tăng, ước tính con số này đã lên tới 479 triệu người, tương đương với 9% dân số toàn cầu.

Tin | Ngày 19 tháng 5 năm 2021
© Michel Curi
GENEVA – Theo số liệu ước tính mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời giờ làm việc quá dài là nguyên nhân dẫn đến 745.000 ca tử vong do thiếu máu cơ tim và đột quỵ trong năm 2016, tăng 29% kể từ năm 2000.

Trong báo cáo phân tích toàn cầu lần đầu về tình trạng tử vong và sức khỏe do hai căn bệnh này bắt nguồn từ làm việc nhiều giờ, WHO và ILO ước tính trong năm 2016, 398.000 người đã tử vong do đột quỵ và 347.000 người tử vong vì bệnh tim do làm việc trên 55 giờ mỗi tuần.

Báo cáo đánh giá đã thu thập được đầy đủ bằng chứng cho thấy khi làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần thì người lao động có nguy cơ bị thiếu máu cơ tim và đột quỵ cao hơn khi làm việc 35-40 giờ một tuần. Từ năm 2000 đến 2016, tỷ lệ tử vong do bệnh tim bắt nguồn từ làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và do đột quỵ tăng 19%.

Làm việc nhiều giờ có thể gây nên nhiều tác động về tâm thần, thể chất và xã hội."

Bà Vera Paquete-Perdigão, Vụ trưởng, Vụ Quản trị và Cơ chế Ba bên của ILO
Trong số các ca tử vong, có tới 72% là nam giới. Lao động trung niên và lao động trong độ tuổi 60-79 đã từng làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần khi còn ở độ tuổi 45-74 đặc biệt có nguy cơ cao.

Đây là vấn đề cần đặc biệt chú trọng do số người làm việc nhiều giờ trên toàn cầu ngày càng tăng lên, ước tính con số này đã lên tới 479 triệu người, tương đương với 9% dân số toàn cầu. Đây là xu hướng khiến ngày càng nhiều người đứng trước nguy cơ bị thương tật do công việc hay tử vong sớm.

Bà Vera Paquete-Perdigão, Vụ trưởng, Vụ Quản trị và Cơ chế Ba bên của ILO, cho biết: “Làm việc nhiều giờ có thể gây nên nhiều tác động về tâm thần, thể chất và xã hội. Các Chính phủ cần xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Đại dịch COVID-19 khiến tình hình trở nên tệ hơn khi người lao động phải chịu thêm những tác động tâm lý do tình trạng công việc không chắc chắn và thời gian làm việc dài hơn.”

Việc triển khai hình thức làm việc từ xa, những công nghệ thông tin và liên lạc mới và sự ra đời của những hình thức công việc linh hoạt, tạm thời hay tự do đã và đang làm gia tăng xu hướng làm việc nhiều giờ. Điều này cũng xóa nhòa ranh giới giữa thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi.

Để giải quyết vấn đề này, báo cáo cho rằng các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cần triển khai áp dụng một loạt các biện pháp bao gồm:
  • Các chính phủ có thể thông qua và xây dựng những chính sách nhằm thực hiện các Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế về thời giờ làm việc như đặt ra tiêu chuẩn về giới hạn thời giờ làm việc, thời gian nghỉ hàng ngày và hàng tuần, chế độ bảo vệ cho lao động làm đêm và nguyên tắc đối xử bình đẳng đối với lao động làm việc bán thời gian.
  • Các chính phủ, sau khi đã tham vấn với các đối tác xã hội (các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động), có thể triển khai pháp luật và chính sách đảm bảo giới hạn tối đa về thời giờ làm việc và thúc đẩy công tác tuân thủ pháp luật tại nơi làm việc nhằm đảm bảo điều kiện làm việc thỏa đáng.
  • Người sử dụng lao động có thể phối hợp với người lao động bố trí thời gian làm việc để tránh những hệ quả tiêu cực về sức khỏe cho người lao động liên quan đến làm việc theo ca, làm đêm, làm việc cuối tuần và sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt.
Báo cáo ước tính mới cũng tính toán số liệu về tỷ lệ tử vong và những người khỏe mạnh tử vong do tiếp xúc với những yếu tố rủi ro nghề nghiệp, chẳng hạn như, tiếp xúc với hóa chất gây ung thư và nhiều yếu tố khác.

Phân tích chi tiết số liệu ước tính cho thấy 15 công ước hiện có hiệu lực của ILO liên quan đến thời giờ làm việc hiện đã cứu được 143.000 mạng người, và những công ước này nếu được phê chuẩn rộng rãi còn có thể cứu thêm 415.000 sinh mạng trên toàn cầu.

Phân tích này áp dụng những phương pháp mới do ILO và WHO cùng xây dựng để có thể ước tính được tác động của những yếu tố rủi ro nghề nghiệp tới sức khỏe của người lao động. Những phương pháp này được kỳ vọng có thể giúp triển khai nhiều hơn nữa những hành động phòng ngừa dựa trên bằng chứng.


Ghi chú cho biên tập viên:
Để hoàn thiện báo cáo nghiên cứu này, hai cuộc đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp những bằng chứng mới nhất đã được thực hiện. Báo cáo đã tổng hợp số liệu từ 37 nghiên cứu về thiếu máu cơ tim với hơn 768.000 người tham gia và 22 nghiên cứu về đột quỵ với hơn 839.000 người tham gia. Báo cáo nghiên cứu ở phạm vi toàn cầu, khu vực và quốc gia và dựa trên những số liệu từ hơn 2.300 cuộc điều tra được thực hiện tại 154 quốc gia từ năm 1970 đến năm 2018.