Quan hệ đối tác

Đối tác phát triển ghi nhận tác động của hỗ trợ tài chính linh hoạt với Việt Nam

Đoàn đại diện các đối tác phát triển thăm Việt Nam từ 1-3/10.

Tin | Ngày 14 tháng 10 năm 2019
Đoàn gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Nguyễn Thị Hà.
HÀ NỘI – Trong chuyến thăm Việt Nam trong thời gian từ 1-3/10, các đối tác phát triển đã đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được, đặc biệt là những thành tựu có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Chuyến thăm nhằm mục đích nhấn mạnh vai trò quan trọng của nguồn tài chính linh hoạt, hay còn gọi là nguồn tài chính tự nguyện không dành riêng cho mục tiêu cụ thể mà ILO thường gọi là nguồn RBSA, trong việc hỗ trợ những nỗ lực chung của quốc gia vì mục tiêu việc làm thỏa đáng.

Đoàn đại biểu rất ấn tượng với cam kết của Việt Nam đối với Chương trình Nghị sự về Việc làm Thỏa đáng và những tiến bộ đạt được hướng tới hoàn thành những Mục tiêu Phát triển Bền vững cũng như những công cuộc cải cách mà Việt Nam đã và đang khởi xướng trong những lĩnh vực chính sách có vai trò quan trọng đối với thế giới việc làm mà những lĩnh vực đó thường nhận được hỗ trợ kỹ thuật của ILO.

Đoàn đại biểu bao gồm đại diện của Chính phủ Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sỹ và Liên minh Châu Âu. Đan Mạch, Đức, Thụy Điển và Thụy Sỹ hiện là những nhà tài trợ cho nguồn RBSA của ILO, bên cạnh Bỉ, Ý, Luxembourg và Na-uy. Hình thức tài trợ này cho phép các đối tác phát triển của ILO đóng góp vào một quỹ tài chính linh hoạt và tự nguyện để sử dụng khi cần thiết.

Đoàn đại biểu đã có buổi làm việc với các đối tác ba bên của ILO – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (HTXVN) và các cán bộ của Văn phòng ILO Việt Nam.

Trong cuộc họp với đoàn, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: “Chúng tôi luôn đánh giá cao sự hỗ trợ của ILO và các nhà tài trợ dành cho Việt Nam trong những năm vừa qua”. Riêng trong giai đoạn 2018-2019, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh “sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả” của ILO và sự hỗ trợ gián tiếp của các nhà tài trợ đối với tiến trình sửa đổi Bộ Luật Lao động đang diễn ra và nỗ lực cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Ông Henrik Vististen, Cố vấn trưởng về Hỗ trợ Chất lượng Kỹ thuật thuộc Bộ Ngoại giao Đan Mạch, đại diện cho đoàn chúc mừng Việt Nam về thành tựu quan trọng mà Việt Nam vừa đạt được – phê chuẩn ba công ước của ILO trong năm nay, bao gồm Công ước cơ bản số 98 về thương lượng tập thể. Ông cũng cho biết thêm, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này một lần nữa đã thuyết phục ông về vai trò quan trọng của nguồn tài chính linh hoạt RBSA, giúp ILO đáp ứng yêu cầu của các quốc gia nhanh hơn và hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án mang tính ưu tiên của các chính phủ.

Nhờ sự hỗ trợ của ILO từ nguồn RBSA, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy việc làm thỏa đáng trong khu vực kinh tế phi chính thức và hiện đại hóa hệ thống cơ sở dữ liệu thị trường lao động. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tiếp nhận và thể chế hóa khung Phát triển Bền vững. Trong hai năm vừa qua, dự án được tài trợ từ nguồn RBSA “Thúc đẩy việc triển khai thực hiện chương trình nghị sự 2030 tại Việt Nam” giúp tăng cường năng lực của các đối tác ba bên của ILO – Chính phủ, các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động – nhằm góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. RBSA cũng giúp ILO mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động tại Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn cũng đã đến thăm các nhà máy tham gia các chương trình của ILO trong lĩnh vực may mặc và chế biến gỗ - chương trình Better Work (chương trình Việc làm Tốt hơn, một sáng kiến chung của ILO và Tổ chức Tài chính Quốc tế với sự hỗ trợ của nhiều đối tác) và chương trình SCORE (Phát triển doanh nghiệp bền vững) được tài trợ thông qua một quỹ ủy thác đa đối tác.

Xưởng may May Hai tại Hải Phòng đã tham gia chương trình Better Work từ năm 2015.
Tham gia chương trình Better Work Việt Nam từ năm 2014, công ty may May Hai tại thành phố Hải Phòng đã đạt được tiến bộ đáng kể trong đối thoại giữa người lao động và lãnh đạo công ty, tuân thủ pháp luật và trong các hệ thống quản trị hiệu quả.

Bà Trần Thị Sinh Duyên, Tổng Giám đốc công ty với hơn 2.000 lao động, cho biết: “Chúng tôi cũng có thể tự đạt được mục tiêu của mình (cải thiện điều kiện làm việc, tạo quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động và ban lãnh đạo, tăng năng suất và thu nhập cho người lao động). Nhưng với việc tham gia Better Work, thì thời gian và tốc độ nhanh hơn và hiệu quả tốt hơn”. 

Công ty gỗ Việt Á tại tỉnh Hải Dương cũng trình bày những thành tựu mà công ty đã đạt được kể từ khi tham gia chương trình SCORE của ILO từ tháng 5/2019.

“Từ khi tham gia SCORE Training, chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận quản lý có sự tham gia nhiều hơn và cải thiện nhiều quy trình sản xuất”, ông Lê Văn Ba, Tổng Giám đốc công ty, cho biết. Giờ đây công ty đã tổ chức họp thường xuyên và khuyến khích người lao động chia sẻ ý tưởng.

Nhà máy sản xuất gỗ Việt Á tại Hải Dương cũng tham gia chương trình SCORE.
Ông cho biết thêm: “Hầu hết các nhà máy trong khu vực lân cận đều là nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Để cạnh tranh được với họ về lao động, chúng tôi không chỉ phải trả mức lương tương đồng với mức lương của họ mà còn phải tạo một nơi làm việc an toàn và thoải mái để giữ chân người lao động đã được công ty đào tạo. SCORE Training giúp chúng tôi làm được điều đó”.

Đi cùng đoàn đại biểu trong chuyến thăm, bà Rie Vejs-Kjeldgaard, Giám đốc Ban Quan hệ Đối tác và Hỗ trợ các văn phòng quốc gia, giải thích rằng đoàn chọn thăm Việt Nam “bởi vì những thành công của Việt Nam cũng như những thành tựu phát triển đạt được hiện tại (và có thể trong tương lai)”.

“Tôi muốn cho các đối tác phát triển thấy được một chương trình toàn diện của ILO, trong đó có cả nguồn tài chính linh hoạt, hoạt động như thế nào ở cấp quốc gia. Và đặc biệt tôi muốn cho họ thấy khi ILO hợp tác chặt chẽ với Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN, VCCI và Liên minh HTXVN, chúng ta có thể đạt được những kết quả to lớn và tận dụng được tối đa sự hỗ trợ của ILO”, bà cho biết.


Xem thêm ảnh của chuyến thăm tại đây!