Công đoàn

Thủ tướng: Công đoàn phải đổi mới toàn diện, thực hiện các FTA, các công ước của ILO

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới Tuyên bố Thế kỷ của ILO trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Công đoàn Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 28/7. Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, cùng các vị khách quý tham dự sự kiện cấp cao này.

Tin | Ngày 30 tháng 7 năm 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh © Báo Lao Động/Hải Nguyễn
HÀ NỘI – Việc thực hiện cam kết quốc tế về lao động trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và các Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đòi hỏi Công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Đó là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam diễn ra tại Hà Nội vào sáng 28/7.

Đổi mới là việc cần thiết để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) “tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả to lớn và truyền thống vẻ vang 90 năm xây dựng và trưởng thành; đồng thời, phải khẳng định được vai trò chủ lực, định hướng, dẫn dắt phong trào công nhân cả nước trong tình hình mới”.

Vào ngày 28/7/1929, tổ chức Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của TLĐLĐVN được chính thức thành lập, do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đứng đầu.

Theo Thủ tướng, sau 90 năm, yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho đất nước và tổ chức công đoàn những thời cơ và thách thức mới.

Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam, Bùi Văn Cường, cũng chia sẻ điểm quan trọng này trong bài phát biểu của mình. Nêu bật những thành tựu đáng tự hào của Công đoàn Việt Nam, nhưng ông đồng thời ghi nhận những thách thức mà tổ chức đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay.

“Việc nước ta cam kết đảm bảo sự ra đời và hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đặt Công đoàn trước những thách thức và yêu cầu mới chưa từng có,” ông cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở một số vấn đề về công tác đổi mới, xây dựng tổ chức công đoàn, trong đó Thủ tướng nhấn mạnh TLĐLĐVN cần thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, để thu hút sự tham gia và tin tưởng của người lao động.

Để làm được điều này, Thủ tướng yêu cầu công đoàn cần chủ động đề xuất giải pháp, kiến nghị chính sách với Nhà nước, phối hợp với tổ chức đại diện người sử dụng lao động và vận động toàn thể người lao động cùng thực hiện tốt “Tuyên bố Thế kỷ về Tương lai Việc làm” của ILO vừa được thông qua vào tháng 6/2019.

Nhắc đến Tuyên bố mới của ILO, Thủ tướng nhấn mạnh việc “thực hiện hiệu quả việc học tập suốt đời và giáo dục chất lượng cho mọi người; an sinh xã hội đầy đủ và bền vững; tôn trọng các quyền cơ bản của người lao động; mức lương đủ sống; hạn chế số giờ làm việc tối đa; an toàn - vệ sinh lao động tại nơi làm việc; khả năng đạt được cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn”.

Hiện nay TLĐLĐVN có gần 10,5 triệu thành viên trên khắp cả nước. TLĐLĐVN là một trong các đối tác ba bên của ILO tại Việt Nam, cùng với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Đến dự lễ kỷ niệm có Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, cùng các vị khách quý, trong đó gồm nhiều Ủy viên Bộ chính trị và các lãnh đạo cao cấp khác của Đảng và Chính phủ.

“ILO xin chúc mừng 90 năm Công đoàn Việt Nam. Đây cũng là năm ILO kỷ niệm một thế kỷ thành lập. Tôi dám chắc rằng, với lịch sử 90 năm đáng tự hào, TLĐLĐVN sẽ một lần nữa chứng tỏ rằng họ chính là người đi đầu thực sự dẫn dắt người lao động trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế sâu rộng, thông qua việc đại diện cho tiếng nói của người lao động, khởi xướng việc đàm phán tự nguyện, và tham gia hiệu quả vào đối thoại xã hội ở các cấp,” TS Lee cho biết.