100 năm ILO

Bộ trưởng lao động: Việt Nam ủng hộ kỷ niệm 100 năm thành lập của ILO, tăng cường khuôn khổ hợp tác

Văn phòng ILO tại Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ILO vào tháng 5/2019 nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và diễn đàn cấp cao về Tương lai Việc làm trong tháng 11/2019.

Tin | Ngày 20 tháng 12 năm 2018
HÀ NỘI - Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, vào ngày 13/12/2018 tại Hà Nội. Tại buổi gặp, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm thành lập ILO và nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Nhân dịp kỷ niệm một thế kỷ thành lập vào năm 2019, ILO tại Geneva, Thụy Sỹ, sẽ công bố báo cáo Tương lai Việc làm trong tháng 1. Hội nghị Lao động Quốc tế đặc biệt sẽ được tổ chức trong tháng 6, và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ được mời tham dự cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, Giám đốc ILO Chang-Hee Lee đề xuất sẽ tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm ILO vào tháng 5/2019 nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì giữa Người và sự ra đời của tổ chức ILO vào năm 1919 có một mối liên hệ chặt chẽ. TS Lee cũng chia sẻ kế hoạch tổ chức một Hội nghị cấp cao vào tháng 11/2019 để giới thiệu báo cáo về Tương lai Việc làm của Việt Nam.

Bộ trưởng Dung đánh giá cao những sáng kiến trên, và nhấn mạnh Bộ LĐTBXH, sẽ phối hợp với các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động, cùng ILO tổ chức các hoạt động nhằm đánh dấu cột mốc quan trọng này, bao gồm sáng kiến chung liên quan tới tương lai việc làm.

Hai bên cũng nhất trí sẽ đẩy mạnh việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cụ thể là thúc đẩy các nỗ lực trong việc phê duyệt những công ước cơ bản còn lại của ILO và sửa đổi Bộ Luật Lao động.

Bộ trưởng khẳng định hồ sơ phê chuẩn Công ước 98 về thương lượng tập thể dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào tháng 5/2019, và các bước chuẩn bị đã được hoàn thành để tiến tới gia nhập hai công ước kỹ thuật – Công ước 88 về dịch vụ việc làm và Công ước 159 về phục hồi chức năng lao động và việc làm cho người khuyết tật.

Liên quan tới việc sửa đổi Bộ Luật Lao động, Bộ trưởng cũng cho biết dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2019 như dự kiến.

Giám đốc ILO Việt Nam tin tưởng rằng việc sửa đổi Bộ Luật Lao Động và phê chuẩn các công ước của ILO trong năm 2019 sẽ nâng sự hợp tác giữa ILO và Việt Nam lên tầm cao mới.

Trong khi đó, cải cách về an sinh xã hội và việc làm xanh cũng là những lĩnh vực chính hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới.