MNE

Công sứ Nhật Bản kêu gọi thúc đẩy thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong ngành điện tử

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện đối thoại xã hội và trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội lâu dài cho đất nước.

Tin | Ngày 15 tháng 6 năm 2018
HÀ NỘI - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản, Nagai Katsuro đánh giá cao nỗ lực của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành điện tử, trong việc thúc đẩy các thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong sự kiện vừa diễn ra ngày 15/6.

Phát biểu tại hội thảo "Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư - Tối đa hóa tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam", Công sứ Nagai Katsuro khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng đối thoại xã hội và nâng cao trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động, nhằm góp phần giảm tỷ lệ nhảy việc và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ILO phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản trong khuôn khổ Dự trong án Nâng cao số lượng và chất lượng việc làm trong ngành điện tử của ILO.

Tại hội thảo, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho biết việc thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong ngành điện tử sẽ nâng cao tính cạnh tranh của toàn ngành vì đây không phải là hoạt động đơn thuần có ý nghĩa làm từ thiện xã hội mà là khoản đầu tư có tiềm năng đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

"Điều này sẽ tạo ra môi trường có thể thu hút người lao động có kỹ năng cũng như nâng cao kỹ năng cho người lao động.[] Việc thực hiện trách nhiệm xã hội giúp cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu, chiếm được tình cảm và uy tín đối với người tiêu dùng," ông nói thêm.

Vào tháng 10/2017, VCCI và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam với sự hỗ trợ của ILO và Chính phủ Nhật Bản đã chính thức cho ra mắt Liên minh doanh nghiệp điện tử nhằm thúc đẩy các thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong ngành điện tử Việt Nam, cung cấp diễn đàn đối thoại giữa các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE), các công ty trong nước và hiệp hội doanh nghiệp nhằm trao đổi những thực hành tốt tại nơi làm việc trong ngành công nghiệp xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Đến nay, 127 doanh nghiệp bao gồm nhiều MNE và công ty trong nước, với hơn 245.000 lao động, chiếm 40% tổng số lao động toàn ngành, đã được hưởng lợi từ liên minh này.

Thông thường ở các quốc gia khác, những ngành kinh tế chiến lược, như ngành điện tử, tạo đà cho toàn bộ nền kinh tế,"

Giám đốc ILO Việt Nam, TS Chang-Hee Lee
"Thông thường ở các quốc gia khác, những ngành kinh tế chiến lược, như ngành điện tử, tạo đà cho toàn bộ nền kinh tế. Đó là lý do vì sao nên đầu tư cho việc thành lập và mở rộng liên minh này, để tạo ra một tấm gương sáng trước hết ở ngành điện tử, từ đó các ngành khác của nền kinh tế có thể noi theo và nhân rộng mô hình," Giám đốc ILO Việt Nam, TS Chang-Hee Lee, phát biểu.

Điện tử là một trong những ngành công nghiệp chính có tốc độ phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kế, giá trị xuất khẩu của ngành trong năm 2017 là 71 tỷ USD. Số lượng doanh nghiệp điện tử đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua và số lượng việc làm cũng tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2011-2017. Hiện toàn ngành đang sử dụng hơn 611.000 lao động.

Việc thành lập và phát triển Liên minh doanh nghiệp điện tử nhằm thúc đẩy các thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội phù hợp với Tuyên bố ba bên của ILO về các nguyên tắc liên quan tới MNE và chính sách xã hội, trong đó đưa ra những hướng dẫn chính sách giúp tối ưu hóa đóng góp tích cực của các MNE đối với sự phát triển kinh tế xã hội, cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể có. Tuyên bố này cũng đưa ra cụ thể vai trò và trách nhiệm của quốc gia đầu tư, quốc gia sở tại, MNE, các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động và người lao động để có thể hiện thực hóa trách nhiệm xã hội của MNE thông qua các hoạt động lao động và kinh doanh.

Video: Hội thảo Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư - Tối đa hóa tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam, Hà Nội ngày 15/6/2018