Bình đẳng giới

Tỷ lệ người Việt muốn phụ nữ ở nhà nội trợ cao hơn trung bình thế giới: ILO-Gallup

Theo báo cáo quan trọng mới được công bố, tại Việt Nam và trên thế giới, hầu hết phụ nữ muốn đi làm và phần lớn nam giới đồng tình với điều này.

Tin | Ngày 09 tháng 3 năm 2017
HÀ NỘI – 30% phụ nữ và nam giới Việt Nam được hỏi cho biết họ muốn người phụ nữ ở nhà nội trợ, báo cáo mới của ILO và Gallup "Hướng tới tương lai tốt hơn cho phụ nữ và việc làm: Tiếng nói của phụ nữ và nam giới" cho thấy.

Dù chưa bằng một nửa số người muốn phụ nữ đi làm, nhưng con số này vẫn nhỉnh hơn trung bình thế giới. Trên toàn cầu, chỉ có 27% phụ nữ muốn ở nhà nội trợ và 29% nam giới đồng ý với ý kiến này.

Nhìn chung, phụ nữ Việt Nam muốn làm công việc được trả lương (32%) hoặc có thể vừa đi làm vừa chăm lo cho gia đình (34%).

Đây cũng là tình hình chung trên toàn thế giới, theo báo cáo của ILO-Gallup với số liệu lấy từ cuộc Khảo sát Toàn cầu Gallup được thực hiện tại 142 quốc gia và vùng lãnh thổ, khảo sát gần 149.000 người trưởng thành, bao gồm hơn 1.000 người tại Việt Nam.

Giống như xu hướng trên thế giới, báo cáo chỉ ra rằng quan điểm của nam giới tại Việt Nam là khá giống với phụ nữ trong nhiều trường hợp.

21% nam giới Việt Nam muốn người phụ nữ trong gia đình đi làm và có thu nhập and 44% muốn họ vừa đi làm, vừa có thời gian ở nhà để chăm sóc gia đình.

"Điều tra chỉ rõ rằng hầu hết phụ nữ và nam giới trên toàn cầu muốn phụ nữ có việc làm được trả lương. Các chính sách hỗ trợ gia đình – yếu tố cần thiết tạo điều kiện cho phụ nữ duy trì và thăng tiến trong công việc hưởng lương, đồng thời khuyến khích nam giới chia sẻ công việc nhà – có vai trò đặc biệt quan trọng để đạt được bình đẳng giới tại nơi làm việc," Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết.

Xem toàn bộ báo cáo tại đây