Giải thưởng báo chí

Báo Lao động, Đài tiếng nói Việt Nam giành Giải nhất Giải thưởng Báo chí về Lao động- Việc làm 2016

Các cơ quan báo đài khác được được vinh danh bao gồm báo Tuổi trẻ, Thông tấn xã Việt Nam, báo Dân Trí, báo Hà Tĩnh, đài TP-TH Lâm Đồng, và kênh Truyền hình Công an Nhân dân.

Tin | Ngày 22 tháng 4 năm 2016
HÀ NỘI – Giải thưởng Báo chí về Lao động – Việc làm lần 3 được công bố sáng nay (22/4) tại Hà Nội với giải thưởng cao nhất thuộc về báo Lao động và Đài tiếng nói Việt Nam.

Tác phẩm “Những người xóa mù luật cho công nhân” của tác giả Lê Thị Tuyết, báo Lao động, nhận giải Nhất nhóm tác phẩm báo in – báo mạng điện tử. Loạt tác phẩm “Lao động di cư – hoang vắng làng quê, nhọc nhằn nơi phố thị” của tác giả Trần Bá Duy, VOV2, đạt giải Nhất nhóm tác phẩm phát thanh – truyền hình. Giải Nhất có giá trị 20 triệu đồng bằng tiền mặt.

Giải Nhì của nhóm tác phẩm báo in – báo mạng điện tử cũng thuộc về báo Lao động với loạt tác phẩm “Liêu xiêu nơi cuối Việt” của nhóm tác giả Hoàng Văn Minh – Trần Châu Hữu Danh – Lục Thành Tùng, và của nhóm tác phẩm phát thanh – truyền hình được trao cho loạt tác phẩm “Chuyện chưa kể phía sau Làng Đại học” của Đài PT-TH Lâm Đồng. Giải Nhì có giá trị 10 triệu đồng bằng tiền mặt.

Các giải thưởng còn lại trong số 14 giải thưởng được trao lần này thuộc về báo Tuổi trẻ, Thông tấn xã Việt Nam, báo Dân trí, báo Hà Tĩnh và kênh Truyền hình Công an Nhân dân.

Phóng viên Lê Thị Tuyết, người được giải Nhất cho biết chị rất vui khi các nhà báo đưa tin về lao động-việc làm đã được ghi nhận những công sức của mình. Chị chia sẻ: “Thực tế là, hiện nay lĩnh vực lao động việc làm chưa được các trường báo chí chú trọng như các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa… nên sinh viên báo chí chưa quan tâm đến lĩnh vực này, họ không được truyền cảm hứng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy nên, khi phóng viên sau này theo dõi lĩnh vực đều do phân công và phải tìm hiểu từ đầu.”

Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên phát triển mới với quá trình hội nhập sâu rộng hơn thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do khác, giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi cấu trúc của thị trường lao động và khiến các vấn đề về lao động – việc làm ngày một quan trọng hơn.

“Trong bối cảnh đó, công việc của các nhà báo đóng vai trò rất lớn,” bà Tomoko Nishimoto, Giám đốc ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. “Chính các bạn là người giúp công chúng hiểu hơn những thách thức mới của xã hội và trong lao động mà Việt Nam phải đối mặt, tăng cường hiểu biết cho mọi người về quyền của họ, và định hướng suy nghĩ của công chúng. Thông qua đó, báo chí có thể hỗ trợ Chính phủ và những nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. “

Đây là lần thứ ba Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức giải báo chí thường niên về lĩnh vực lao động việc làm nhằm mục đích vinh danh những nỗ lực của các nhà báo trong việc truyền tải thông tin kịp thời, sâu sắc đến với công chúng và khuyến khích các nhà báo tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị và tác động tới xã hội.

Giải thưởng lần thứ 3 nhận được hơn 250 tác phẩm từ nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương, tăng khoảng một phần ba về số lượng so với năm trước.

Phó chủ tịch Hội đồng giải, PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhận xét: “Các tác phẩm dự giải năm nay nhìn chung có chất lượng tốt và khá đồng đều. Nội dung của các tác phẩm đã bám sát và tập trung vào những vấn đề thời sự nóng hổi... Nhiều nhà báo thực hiện các tác phẩm báo chí điều tra về những vấn đề mới phát sinh liên quan đến lao động việc làm.”

Theo Chủ tịch Hội đồng giải PGS. TS. Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, giải thưởng không chỉ là nơi tôn vinh các nhà báo có các tác phẩm báo chí hay, có chất lượng về lao động, việc làm, mà còn là diễn đàn để các nhà báo cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá về thực trạng tình hình lao động Việt Nam, về kỹ năng làm báo về mảng đề tài này, từ đó có những đề xuất với các cơ quan chức năng ban hành các chính sách, giải pháp nhằm xây dựng một thị trường lao động hiệu quả, đủ sức cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Danh sách các tác phẩm được giải:

I/ NHÓM TÁC PHẨM BÁO IN VÀ BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ
 
  
TÊN TÁC PHẨM TÁC GIẢ ĐƠN VỊ GIẢI
Những người xóa mù luật cho công nhân Lê Thị Tuyết Báo Lao động Giải Nhất
Loạt tác phẩm 3 kỳ: “Liêu xiêu nơi cuối Việt” Hoàng Văn Minh - Trần Châu Hữu Danh-Lục Thành Tùng Báo Lao động Giải Nhì
30 năm tìm việc cho người dưng nước lã Tấn Đức Báo Tuổi Trẻ Giải Ba
Loạt tác phẩm 3kỳ: “Phát triển lao động thời kỳ hội nhập: Thời cơ chờ giải pháp” Đỗ Thị Thảo Nguyên - Phạm Trần Trung Thông tấn xã Việt Nam Giải Ba
Công ty "Dạy làm người" Trần Công Sơn Lâm Báo Tuổi Trẻ-Văn phòng đại diện khu vực sông Tiền Giải Khuyến khích
Loạt tác phẩm 3 kỳ: “Lao động Việt Nam bị hành hung tại Algeria” Hoàng Văn Mạnh Báo Dân trí Giải Khuyến khích
Loạt tác phẩm 3 kỳ: “Xuất khẩu lao động vỡ mộng làm giàu” Nguyễn Tiến Dũng- Trần Đức Thiện Báo Hà Tĩnh Giải Khuyến khích

 
 
II/ NHÓM TÁC PHẨM PHÁT THANH – TRUYỀN HÌNHTÊN TÁC PHẨM TÁC GIẢ ĐƠN VỊ GIẢI
Loạt tác phẩm 3 kỳ: “Lao động di cư- hoang vắng làng quê, nhọc nhằn nơi phố thị” Trần Bá Duy VOV2 - Đài Tiếng nói Việt Nam Giải Nhất
Loạt tác phẩm 3 kỳ: “Chuyện chưa kể phía sau Làng Đại học” Nguyễn Văn Quang Đài PT-TH Lâm Đồng Giải Nhì
Đang tâm lừa đảo, bóc lột thợ bốc vác Vũ Đình Khánh - Bùi Văn Bình - Vi Văn Chiến - Mai Thị Huyền Tuổi trẻ TV Giải Ba
Việc làm cho người cao tuổi trước thực trạng già hóa dân số Trần Thị Thanh Xuân VTV4– Đài Truyền hình Việt Nam Giải Ba
An toàn lao động nhìn từ vự sập giàn giáo Khánh Hiền - Hoàng Hà - Huy Tuấn Kênh Truyền hình Công an Nhân dân Giải Khuyến khích
Loạt tác phẩm: Khi chính sách chưa vào cuộc sống - Dân vỡ mộng thoát nghèo Tuyết Lan - Thu Thùy - Đinh Tuấn - Khắc Kiên - An Kiên Đài Tiếng nói Việt Nam – Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc Giải Khuyến khích
Nơi "thóc lép nảy mầm" Ngọc Anh- Hoài Thương- Minh Điệp Kênh Truyền hình Công an Nhân dân Giải Khuyến khích