Giáo viên giỏi là yếu tố sống còn đảm bảo quyền được giáo dục

Giáo viên giỏi đóng vai trò quan trọng để đảm bảo mọi trẻ em đều được đi học và hoàn thành đúng hạn các mục tiêu Giáo dục cho Mọi người trong vòng 1,000 ngày tới.

Tin | Ngày 24 tháng 4 năm 2013
HẢI DƯƠNG – Giáo viên giỏi đóng vai trò quan trọng để đảm bảo mọi trẻ em đều được đi học và hoàn thành đúng hạn các mục tiêu Giáo dục cho Mọi người trong vòng 1,000 ngày tới.
Thông điệp này được nhấn mạnh tại buổi lễ phát động Tuần lễ Toàn cầu hành động vì Giáo dục 2013 tổ chức hôm qua tại đền thờ nhà giáo nổi tiếng Chu Văn An, tỉnh Hải Dương.

Do Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo dục tổ chức hàng năm, Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục là cơ hội thúc đẩy quyền được hưởng giáo dục có chất lượng của tất cả mọi người. Chủ đề của tuần lễ tại Việt Nam năm nay là “Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt” và “Đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết cho mọi người học”.

Tại Việt Nam, trọng tâm của nền giáo dục đang chuyển từ đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục sang đảm bảo quyền được tiếp cận giáo dục chất lượng tốt. Do đó, hệ thống giáo dục và chương trình đào tạo giáo viên cần được đổi mới để đảm bảo rằng các giáo viên hiện tại và tương lai đều được đào tạo kỹ lưỡng và nhận được hỗ trợ cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Học sinh sẽ chỉ tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết.”

Theo Cố vấn trưởng về Lao động trẻ em Văn phòng ILO tại Việt Nam, bà Maria Luisa Rodriguez, giáo viên giỏi có thể giúp giảm bớt tỷ lệ bỏ học sớm, một trong những nguyên nhân dẫn tới lao động trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh rằng cần có những biện pháp đặc biệt để thu hút, đào tạo và giữ chân giáo viên ở các xã nghèo và vùng sâu vùng xa, để đảm báo giáo dục có chất lượng đến với tất cả mọi người ở Việt Nam, đặc biệt là những người thiệt thòi và dễ bị tổn thương.

Tuần lễ hành động

Tại Việt Nam, Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm ILO. Trong suốt tuần lễ, các trường học trên toàn quốc sẽ tổ chức thảo luận giữa học sinh, sinh viên, phụ huyên, giáo viên và các cán bộ lãnh đạo ngành giáo dục địa phương nhằm đưa ra những đóng góp quý báu giúp hỗ trợ giáo viên trên cả nước.

Để biết thêm thông tin về Tuần lễ Hành động Toàn cầu, vui lòng truy cập trang web của Chiến dịch Toàn cầu về giáo dục: http://www.campaignforeducation.org/en/campaigns/global-action-week

Để biết thêm thông tin về chiến dịch tại Việt Nam, vui lòng truy cập trang web của Chiến dịch Toàn cầu về giáo dục tại Việt Nam: http://gawinvietnam.wordpress.com