Sẽ quá muộn nếu không cải thiện an toàn vệ sinh lao động từ bây giờ

Việt Nam đứng sau nhiều nước trên thế giới, bao gồm phần lớn các nước trong khu vực, về an toàn lao động, Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bùi Hồng Lĩnh cho biết. Theo Bộ LĐTBXH, năm 2012 có 606 người chết vì tai nạn lao động, tăng gần 10% so với năm 2011.

Tin | Ngày 15 tháng 3 năm 2013
HÀ NỘI – Việt Nam đứng sau nhiều nước trên thế giới, bao gồm phần lớn các nước trong khu vực, về an toàn lao động, Thứ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bùi Hồng Lĩnh cho biết.

Phát biểu tại hội thảo khu vực “Tăng cường hệ thống an toàn vệ sinh lao động trong các ngành có nguy cơ cao” tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 14-15/3, thứ trưởng nhấn mạnh: “Nếu không hành động ngay từ bây giờ thì sẽ quá muộn!”

Theo Bộ LĐTBXH, năm 2012 có 606 người chết vì tai nạn lao động, tăng gần 10% so với năm 2011.

Năm ngoái cũng ghi nhận gần 6.800 vụ tai nạn lao động, thiệt hại về tài sản là 11 tỷ đồng và chi phí bồi thường lên tới 82,6 tỷ đồng.

Nhưng đây là con số thống kê chưa đầy đủ, Thứ trưởng Lĩnh cho biết, Ước tính con số thực tế lên tới 40.000 vụ mỗi năm.

Các ngành khai thác mỏ, xây dựng, hóa chất để xảy ra nhiều tai nạn lao động với số người chết cao nhất.

“Điều kiện làm việc thiếu an toàn trong các ngành này gây ra rất nhiều rủi ro có thể dẫn tới tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp,” ông Nguyễn Thái Hòa, điều phối viên quốc gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về an toàn vệ sinh lao động cho biết. “Điều đáng lo ngại chính là số vụ tai nạn lao động và ca mắc bệnh nghề nghiệp trong các ngành này, đặc biệt là ngành khai thác mỏ và xây dựng, có xu hướng gia tăng với những tác động nghiêm trọng hơn.”

Chính phủ Nhật Bản và ILO hiện đang giúp Việt Nam cải thiện an toàn vệ sinh lao động trong các ngành có nguy cơ cao trong khuôn khổ một dự án được khởi động trong năm 2012 và kéo dài 3 năm.

Tăng cường nhận thức về an toàn vệ sinh lao động cần được thực hiện ở phạm vi lớn hơn không chỉ ở nơi làm việc. Photo © ILO/A.Santos


Thứ trưởng Lĩnh chia xẻ: “Hợp tác quốc tế đóng vai trò rất quan trọng để giải quyết vấn đề này.”

Ông cho biết thêm buổi hội thảo (do Bộ LĐTBXH, Hội An toàn Mỏ ISSA, ILO và Mạng lưới Vệ sinh An toàn Lao động ASEAN tổ chức) là dịp để Viêt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước trong khu vực nhằm tăng cường hệ thống an toàn vệ sinh lao động trong các ngành có nguy cơ cao trong bối cảnh đất nước đang soạn thảo Luật An toàn Vệ sinh Lao động.

Theo Giám đốc Quốc gia Văn phòng ILO tại Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki, do phần lớn các vụ tai nạn lao động có nguyên nhân từ chính con người, việc tăng cường nhận thức về an toàn vệ sinh lao động cần được thực hiện ở phạm vi lớn hơn không chỉ ở nơi làm việc.

“Chúng ta cần vươn tới từng gia đình, cộng đồng và trường học, nơi tài sản quý giá nhất của chúng ta – những thanh thiếu niên – đang học tập và chuẩn bị bước vào thị trường lao động,” ông nói.

Theo ILO, cứ mỗi 15 giây, trên thế giới có một công nhân chết vì tai nạn lao động hoặc bênh nghề nghiệp. Và cứ mỗi 15 giây, 160 công nhân bị tai nạn khi đang làm việc.

Những tổn thất về con người trong vấn đề này rất lớn. Gánh nặng kinh tế do điều kiện an toàn lao động và vệ sinh ở nơi làm việc không đảm bảo ước tính tương đương với 4% GDP toàn cầu mỗi năm.