Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109

Khai mạc Hội nghị Lao động Quốc tế lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến

Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị Lao động Quốc tế được tổ chức theo hình thức trực tuyến và được tiến hành trong hai kỳ trong năm.

Thông cáo báo chí | Ngày 21 tháng 5 năm 2021
© M. Crozet / ILO
GENEVA – Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109 (ILC) đã chính thức khai mạc, đây là lần đầu tiên Hội nghị này được tổ chức theo hình thức trực tuyến do những hạn chế gây nên bởi đại dịch COVID-19.

Tại phiên khai mạc ngày 20 tháng 5 năm 2021, Ông Omar Zniber, Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Vương quốc Ma-rốc tại Văn phòng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị. Ông bày tỏ việc được bầu vào ghế Chủ tịch này là “niềm vinh dự” không chỉ của đất nước mình mà còn là niềm vinh dự của cả khu vực châu Phi.

Ông cho biết “Như người ta thường nói, Hội nghị Lao động Quốc tế là nghị viện thế giới về việc làm, tạo cơ hội riêng có cho các chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động từ các Quốc gia thành viên tham gia thảo luận ba bên về các vấn đề xã hội và lao động cũng như các vấn đề khác liên quan đến thế giới việc làm.”

“Năm nay, Hội nghị của chúng ta được tổ chức theo thể thức đặc biệt và có tính chất đặc biệt quan trọng xét đến việc Hội nghị này đã bị hoãn trong năm ngoái vì những lý do mà tất cả chúng ta đều đã rõ. Có lẽ không cần phải nói nhiều thì chúng ta đều hiểu mọi người kỳ vọng nhiều ở những nội dung công việc mà chúng ta sẽ thực hiện trong những tuần tới đây và cả trong kỳ họp thứ hai được tổ chức vào cuối năm nay. Trên tinh thần đó, bản thân tôi và các Phó Chủ tịch sẽ cố gắng để định hướng công việc và nỗ lực hết sức mình để đảm bảo Hội nghị sẽ thành công.”

Tổng Giám đốc ILO, ông Guy Ryder, hoan nghênh ILC đã được tổ chức và nhấn mạnh vai trò quan trọng mà Chủ tịch Hội nghị mới được bầu sẽ phải đảm nhận.

“Sau khi Hội nghị năm ngoái bắt buộc phải trì hoãn, tôi tin rằng mọi đối tác của ILO – các Chính phủ, Người sử dụng lao động và Người lao động – đều có chung một quyết tâm phải tổ chức Hội nghị năm nay do chúng ta có những việc cần thiết phải làm và tính liên tục về thể chế của tổ chức của chúng ta phụ thuộc rất lớn vào Hội nghị này.”

“Thưa Ngài Chủ tịch, với thành công của Hội nghị dưới sự lãnh đạo của Ngài, ILO sẽ đạt thêm một bước tiến mới và là bước tiến vô cùng quan trọng trong việc khắc phục đại dịch COVID-19, đại dịch đã tàn phá thế giới việc làm trong một năm rưỡi qua, và từ đó sẽ góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.”

Hội nghị cũng đã bầu ra ba Phó Chủ tịch gồm có ông Chad Blackman đến từ Barbados, đại diện cho nhóm Chính phủ; bà Ronnie Goldberg đến từ Hoa Kỳ, đại diện nhóm Người sử dụng lao động và bà Annette Chipeleme đến từ Zambia, đại diện nhóm Người lao động.

Phiên khai mạc đã kết thúc với việc bổ nhiệm nhân sự cho các ủy ban và các nhóm công tác. Hội nghị sẽ tiếp tục vào ngày 3 tháng 6, các ủy ban sẽ bắt đầu làm việc và kỳ họp sẽ kéo dài trong hai tuần rưỡi.

Phiên toàn thể sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 6 và các phiên họp sẽ kết thúc vào 19 tháng 6.

Chương trình nghị sự của kỳ họp tháng 6 gồm có báo cáo kết quả đặc biệt về những ứng phó của ILO đối với đại dịch COVID-19, thảo luận về những báo cáo của Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc, chương trình và ngân sách của ILO giai đoạn 2022 – 2023, trao đổi thường kỳ về an sinh xã hội, và xem xét các báo cáo về tình hình áp dụng các tiêu chuẩn lao động trong thời kỳ đại dịch và thảo luận về trường hợp của các quốc gia có liên quan.

Kỳ họp thứ hai của Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 11 đến 11 tháng 12, với chương trình nghị sự bao gồm hai nội dung thảo luận chuyên đề về bất bình đẳng và thế giới việc làm và kỹ năng và học tập suốt đời.