Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ khai mạc trong tháng 5 này

Thông cáo báo chí | Ngày 19 tháng 5 năm 2021
GENEVA – Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109 (ILC) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến để thích ứng với những thay đổi do cuộc khủng hoảng COVID-19 mang lại.

Hội nghị lần này được sắp xếp đặc biệt, theo đó, phiên khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 5 này để bầu Cán bộ và đưa ra định hướng chung cho Hội nghị. Hội nghị sau đó sẽ được tiến hành trong hai kỳ, kỳ một vào tháng 6 năm 2021 và kỳ hai sẽ được tổ chức trong tháng 11-12 năm 2021.

Kỳ họp tháng 6 sẽ bắt đầu từ ngày 3 tháng 6 với các cuộc họp của các ủy ban Hội nghị và dự kiến sẽ kéo dài trong hai tuần rưỡi.

Phiên toàn thể sẽ khai mạc vào ngày 7 tháng 6 với bài phát biểu của Tổng thống Liên bang Thụy Sỹ. Tổng Giám đốc ILO, ông Guy Ryder, và Chủ tịch Hội đồng Quản trị ILO sẽ trình bày báo cáo của hai năm vừa qua. Tiếp đến là bài phát biểu giới thiệu của Chủ tịch nhóm Người sử dụng lao động và Người lao động của Hội nghị ILC.

Chương trình nghị sự của kỳ họp tháng 6 gồm có báo cáo kết quả đặc biệt về những ứng phó của ILO đối với đại dịch COVID-19, chương trình và ngân sách của ILO giai đoạn 2022 – 2023, trao đổi thường kỳ về an sinh xã hội, và xem xét các báo cáo về tình hình áp dụng các tiêu chuẩn lao động trong thời kỳ đại dịch và thảo luận về trường hợp của các quốc gia có liên quan.

Hội nghị thượng đỉnh về Thế giới Việc làm với chủ đề Hành động quốc tế nhằm xây dựng ứng phó với đại dịch COVID-19 lấy con người làm trung tâm sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18 tháng 6, các phiên họp kéo dài 90 phút mỗi ngày. Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh sẽ có một cuộc họp cấp cao giữa các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ với các tổ chức đại diện ba bên.

Những sự kiện khác trong khuôn khổ ILC gồm có Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em vào ngày 10 tháng 6 (năm nay Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em rơi vào thứ bảy) và sự kiện công bố báo cáo về lao động trẻ em.
Kỳ họp tháng 6 sẽ bế mạc vào ngày 19 tháng 6.

Kỳ họp thứ hai của ILC sẽ diễn ra trong tháng 11 với chương trình nghị sự bao gồm hai nội dung thảo luận chuyên đề theo ủy ban, đó là nội dung về bất bình đẳng trong thế giới việc làm và nội dung về kỹ năng và học tập suốt đời. Dự kiến Tổng Giám đốc ILO sẽ phát biểu bế mạc Hội nghị ILC lần thứ 109 vào ngày 11 tháng 12.

Các phiên họp ILC sẽ được đưa tin tại mục “ILC live” trên trang web của ILO, các phiên toàn thể sẽ được phát trực tiếp. Sẽ có một trang blog trực tiếp liên tục đưa tin về sự kiện này. Ngoài ra, vào lúc 16:30 hàng ngày (giờ Trung Âu), chương trình “Chuyên mục hàng ngày” dài 30 phút tóm tắt những sự kiện chính và chủ điểm sẽ được phát trực tiếp trên trang web, YouTube, Twitter và LinkedIn của ILO.

Mọi thông tin về ILC bao gồm hình ảnh, video và đường dẫn tới các mạng xã hội có thể truy cập tại trang web của Hội nghị: https://www.ilo.org/ilc

Hội nghị Lao động Quốc tế, còn được gọi là nghị viện thế giới về việc làm, là sự kiện quốc tế lớn nhất dành riêng cho các vấn đề của thế giới việc làm với sự tham dự của đại diện các chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động đến từ 187 quốc gia thành viên của ILO. Bên cạnh việc thảo luận những vấn đề của thế giới việc làm, các đại biểu tham dự cũng thảo luận, thông qua và giám sát các Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế và quyết định chương trình nghị sự và ngân sách toàn cầu của ILO.

Do đại dịch COVID-19, Hội đồng Quản trị của ILO đã hoãn Hội nghị ILC thường niên lần thứ 109 từ năm 2020 đến nay.

Trong thời gian từ 21 tháng 5 đến 25 tháng 6, Hội đồng Quản trị của ILO sẽ họp hai lần.