Báo cáo mới

Kinh tế phục hồi chậm không giúp cải thiện việc làm

Thất nghiệp tăng nhẹ ở Việt Nam trong năm 2013 cùng với tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương cao hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm không thể cải thiện được thị trường lao động thế giới, Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết nhân dịp công bố báo cáo mới ngày 21/1.

Press release | 21 January 2014
HÀ NỘI – Thất nghiệp tăng nhẹ ở Việt Nam trong năm 2013 cùng với tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương cao hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm không thể cải thiện được thị trường lao động thế giới, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết nhân dịp công bố báo cáo mới ngày hôm nay (21/1).

Theo Báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu 2014, thất nghiệp toàn cầu trong năm 2013 đã gần chạm mốc 202 triệu người, tăng trưởng việc làm còn yếu, thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt nhóm lao động trẻ và một lượng lớn người có khả năng lao động vẫn nằm ngoài thị trường lao động.

Nhiều khu vực đã tạo ra được lợi nhuận, nhưng phần lớn lợi nhuận lại được chuyển vào thị trường tài sản, không thuộc nền kinh tế thực, nên gây tổn hại không nhỏ đến triển vọng việc làm trong dài hạn.

Theo xu hướng hiện tại, đến năm 2018 sẽ có thêm 200 triệu việc làm được tạo ra. Nhưng con số này thấp hơn con số cần thiết có thể đáp ứng số người mới gia nhập thị trường lao động đang ngày càng tăng.

“Điều cần làm ngay lúc này chính là việc cải tổ lại chính sách. Cần nỗ lực hơn nữa để tăng tốc độ tạo việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện điều này”, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh.

Triển vọng việc làm tại Việt Nam nhìn qua có vẻ khả quan. Điều tra Lao động việc làm Quý 4 năm 2013 được Tổng cục Thống kê công bố hôm qua (20/1) với sự hỗ trợ của ILO, cho thấy số lượng việc làm nhiều hơn trước, tăng 862,000 việc làm – tức 1,7% – trong quý 4/2013 so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất thuộc về khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), ở mức 4,8% so với năm 2012. Phần lớn việc làm mới được tạo ra thuộc khối dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 1,81% đến 1,9% so với cùng kỳ năm 2012, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn cầu.

Xu hướng việc làm toàn cầu: Sự kiện và con số
 

• Toàn thế giới có hơn 202 triệu người thất nghiệp trong năm 2013, tăng 5 triệu người (6%) so với năm 2012.
• Khoảng 23 triệu lao động phải ra khỏi thị trường lao động.
• Số người tìm việc dự đoán sẽ tăng thêm hơn 13 triệu cho tới năm 2018.
• Khoảng 74,5 triệu người ở độ tuổi từ 15 đến 24 thất nghiệp trong năm 2013, tỷ lệ thất nghiệp trẻ ở mức 13,1%.
• Khoảng 839 triệu người lao động sống với gia đình có thu nhập mỗi ngày ít hơn 2USD trong năm 2013.
• Khoảng 375 triệu người lao động sống với gia đình có thu nhập mỗi ngày ít hơn 1,25 USD trong năm 2013.
 


Thất nghiệp thanh niên và việc làm phi chính thức vẫn là vấn đề đáng lo ngại
 

Báo cáo đã chỉ ra nhu cầu cấp bách giúp thanh niên tham gia vào lực lượng lao động. Khoảng 74,5 triệu người dưới 25 tuổi hiện thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên toàn cầu ở mức hơn 13% – nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, tỷ lệ lao động trẻ thất nghiệp thậm chí lớn hơn gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trong nước nói chung, ở mức 5,95% trong quý 4 năm 2013. Mặc dù tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều so với thế giới, tỷ lệ thất nghiệp trẻ ở khu vực thành thị tiếp tục ở mức cao – hơn 11% – trong giai đoạn này.

Tại các nước đang phát triển, việc làm phi chính thức vẫn còn phổ biến. Theo báo cáo của ILO, tốc độ cải thiện chất lượng làm việc đang chững lại. Điều này có nghĩa là số người lao động có thể thoát nghèo giảm đi. Trong năm 2013, số người lao động sống trong cảnh đói nghèo cùng cực – dưới 1,25 USD/ngày – chỉ giảm thêm 2,7% trên toàn cầu. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất suốt thập kỷ qua nếu không kể những năm bị khủng hoảng trực tiếp.Toàn cảnh xu hướng việc làm tại Việt Nam
 


• Lực lượng lao động trong quý 4/2013 tăng thêm gần 1 triệu người, tương đương 1,73% so với cùng kỳ nằm 2012.
• Số việc làm tăng 1,7%, tăng trưởng phần lớn trong khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.
• Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 1,81% lên 1,9%.
• Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên (từ 15-24 tuổi) tăng từ 5,29% tới 5.95%.


Việt Nam ghi nhận tốc độ gia tăng 2,2% trong nhóm việc làm dễ bị tổn thương (bao gồm lao động tự làm hoặc lao động gia đình) trong quý 4/2013 so với cùng kỳ năm trước, trong khi tổng số việc làm chỉ tăng 1,7%. Kết quả là, việc làm dễ bị tổn thương tại Việt Nam chiếm tới 62,1% tổng số việc làm. Con số này cao hơn nhiều so với mức chung của thế giới (47,7%).

“Đây là một chiều hướng đáng lo ngại. Nhiệm vụ tăng cường hệ thống an sinh xã hội và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang việc làm chính thức là rất cần thiết, giúp hỗ trợ giảm nghèo, tăng cầu trong nước và tăng trưởng kinh tế,” Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nhận định.

Ông cũng chỉ ra rằng đầu tư vào lĩnh vực đào tạo để công tác này đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và giúp lao động trẻ có được việc làm đảm bảo với năng suất lao động cao là những nhiệm vụ “hết sức quan trọng”.

Cũng theo báo cáo của ILO, với 23 triệu người trên toàn cầu ước tính đã rời khỏi thị trường lao động do chán nản và thời gian thất nghiệp ngày càng kéo dài, cần áp dụng triệt để hơn những chính sách tích cực về thị trường lao động để giải quyết tình trạng trì trệ và không đồng bộ giữa kỹ năng và yêu cầu công việc.

Triển vọng tuyển dụng
 

ILO đã đưa vào một chỉ số mới thể hiện sự đánh giá của chủ sử dụng lao động về mức độ không chắc chắn trong thị trường lao động tại các quốc gia phát triển. Chỉ số này sử dụng số liệu từ Khảo Sát việc làm của ManpowerGroup.

Mặc dù báo cáo của ILO không phản ánh tình hình này tại Việt Nam, ManpowerGroup cho biết dù nhu cầu tuyển dụng của phần lớn những doanh nghiệp FDI trong nước tăng nhẹ trong quý 1/2014 (chủ yếu là thay thế nhân công chứ không phải cho các vị trí mới), nhưng cứ 5 doanh nghiệp thì tới 4 doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng sản xuất và cải tiến công nghệ trong vòng 5 năm tới.

“Điều này có nghĩa là nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề, bao gồm kỹ thuật viên và kỹ sư, trong khu vực FDI sẽ tăng đều trong những năm tới” Giám đốc điều hành ManpowerGroup tại Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông, Simon Matthews, cho biết.

Trong khoảng hai hoặc ba năm tới, đầu tư sản xuất sẽ chuyển đổi từ Trung Quốc sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh đối với tất cả các nhóm kỹ năng lao động tại các nhà máy sản xuất, từ công nhân có tay nghề thấp tới quản lý cấp trung.
 
Nhấp chuột vào đây để xem Xu hướng Việc làm Toàn cầu 2014: Báo cáo, Tin tức, Video và Biểu đồ