Việc làm cho người khuyết tật

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – “Thúc đẩy Người khuyết tật hoà nhập – Phát triển doanh nghiệp”

Thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật không chỉ là chìa khóa để bản thân người khuyết tật hòa nhập cộng đồng mà còn giúp doanh nghiệp phát triển.

Press release | 30 November 2013
HỘI AN, QUẢNG NAM – Thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật không chỉ là chìa khóa để bản thân người khuyết tật hòa nhập cộng đồng mà còn giúp doanh nghiệp phát triển. Đó là chủ đề của một ngày hội đặc biệt do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với UBND Thành phố Hội An, Quảng Nam tổ chức tối 30/11 nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người Khuyết tật 03/12/2013.

Ngày hội “Thúc đẩy người khuyết tật hòa nhập-phát triển doanh nghiệp” cùng 2 nội dung chính là Hội thảo “Nhận biết” và Diễn đàn “Đồng hành” là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động do ILO hỗ trợ với nỗ lực thúc đẩy các doanh nghiệp có những nhận biết mới để thay đổi hoạt động của mình nhằm ứng xử, xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp cận, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của người khuyết tật và tuyển dụng lao động người khuyết tật, khuyến khích người khuyết tật đồng hành với doanh nghiệp để cùng phát triển.

“Sáng kiến của ILO không chỉ vì lợi ích của chính những người khuyết tật mà còn vì cả cộng đồng và hơn nữa góp phần giúp doanh nghiệp mở rộng, phát triển trên phương diện kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp,” Tiến sỹ Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO tại Việt Nam chia sẻ. “Tạo cơ hội cho người khuyết tật được làm việc và hoà nhập cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.”

ILO ước tính Việt Nam mất 3% GDP vì người khuyết tật phải đứng ngoài thị trường lao động. Những người khuyết tật có thể và luôn mong muốn được trở thành một thành viên có ích cho xã hội, nhưng đa phần họ đang phải đối mặt với những rào cản khi tiếp cận với những khóa đào tạo nghề, việc tuyển dụng cũng như khi tham gia vào những hoạt động của xã hội. Việt Nam đã công nhận sự cần thiết của việc tháo dỡ các rào cản như tạo môi trường làm việc dễ dàng hơn, cung cấp thông tin đa dạng hay thay đổi những giả định sai lầm về người khuyết tật.

Ông Phùng Quang Huy, giám đốc Văn phòng Người sử dụng lao động, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết “Hội đồng dải băng xanh (BREC) được thành lập năm 2007 với mục đích tạo ra một nỗ lực chung ở cấp quốc gia để hỗ trợ người khuyết tật. Có rất nhiều doanh nghiệp đã ý thức được giá trị của việc có trách nhiệm cộng đồng và lợi ích từ việc thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật trên thị trường lao động”. Hiện BREC đã có 195 đơn vị doanh nghiệp thành viên kể từ khi thành lập đến nay và tạo công ăn việc làm cho hơn 2.000 người khuyết tật.

Đến với ngày hội lần này, rất nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng và những người khuyết tật trên địa bàn Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đã có cơ hội tham gia các hoạt động tư vấn, diễn đàn do các diễn giả chuyên gia về người khuyết tật, doanh nghiệp sử dụng người lao động khuyết tật trực tiếp chia sẻ, trao đổi.

Với đặc điểm du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, Hội An song song với chiến lược phát triển thương hiệu uy tín “Hội An - một điểm đến an toàn, thân thiện” đã và đang nỗ lực thúc đẩy hơn nữa các doanh nghiệp tạo cơ hội cho người khuyết tật trong vùng được lao động và hoà nhập.

Hiện Hội An có hơn 150 cơ sở lưu trú, gần 5.000 hộ kinh doanh và hơn 11.000 người trực tiếp lao động trong ngành du lịch. Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho biết “Người khuyết tật tham gia trong ngành du lịch, họ không chỉ đóng góp, cống hiến cho xã hội mà bản thân họ còn góp phần rất to lớn cho chủ trương Du lịch tiếp cận, du lịch thiện nguyện của thành phố, đặc biệt là tại 1 thành phố di sản, thành phố văn hoá".


Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:
 


Bà Vũ Thị Bình Minh, Điều phối viên dự án PROPEL
Điện thoại: 0988782898
Email: binhminh@ilo.org

Bà Nguyễn Thị Huyền, Điều phối viên dự án SIT
Điện thoại: 0914 782 742
Email: huyen@ilo.org