This story was written by the ILO Newsroom For official ILO statements and speeches, please visit our “Statements and Speeches” section.

Op-Ed

ความปกติใหม่? ความปกติที่ดีกว่าเดิม!

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้เผยให้เห็นความอ่อนไหวและอยุติธรรมในโลกแห่งการทำงานของเรา กาย ไรเดอร์ ผู้อำนวยการ ILO กล่าว

Comment | 01 May 2020
ในช่วงเวลาของ COVID-19 ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนส่วนมากคือการปกป้องตนเองและครอบครัวจากไวรัสและการรักษาหน้าที่การงานของตนไว้ สำหรับผู้กำหนดนโยบาย นั่นหมายถึงการเอาชนะการระบาดของโรคโดยไม่ทำลายเศรษฐกิจไปในกระบวนการนั้น

ด้วยจำนวนผู้ป่วยกว่า 3 ล้านราย ผู้เสียชีวิตกว่า 200,000 คนทั่วโลกในปัจจุบันและการสูญเสียที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับงาน 305 ล้านตำแหน่งทั่วโลกภายในกลางปี เดิมพันไม่เคยสูงกว่านี้อีกแล้ว รัฐบาลของประเทศต่างๆ ยังคงค้นหาวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในทางวิทยาศาสตร์และขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากความร่วมมือระหว่างประเทศในระดับที่ใหญ่กว่าเดิมในการรับมือกับความท้าทายระดับโลกเช่นนี้

ด้วยสงครามต่อต้าน COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไป สิ่งที่รอเราหลังชัยชนะคือ “ความปกติใหม่” ในการจัดระเบียบทางสังคมและวิธีที่เราจะทำงาน

นี่คือสิ่งที่ยากจะมั่นใจได้

เพราะดูเหมือนว่าไม่มีใครสามารถพูดได้ว่าความปกติใหม่คืออะไร เพราะมันจะถูกกำหนดโดยการระบาดใหญ่มากกว่าทางเลือกและความต้องการของเรา และเพราะว่าเราก็เคยได้ยินมาก่อน ความผิดพลาดของปี 2551-2552 ที่ว่าเมื่อวัคซีนป้องกันไวรัสส่วนเกินด้านการเงินได้รับการพัฒนาและถูกนำไปใช้ เศรษฐกิจโลกน่าจะปลอดภัยยิ่งขึ้น ยุติธรรมและยั่งยืนมากขึ้น แต่มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความปกติแบบเดิมถูกฟื้นขึ้นมาและผู้ที่อยู่ในระดับล่างของตลาดแรงงานก็พบว่าตัวเองอยู่ข้างหลังไกลออกไปอีก

การระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้เผยให้เห็นความอยุติธรรมในโลกแห่งการทำงานของเรา มันเป็นการทำลายวิถีของเศรษฐกิจนอกระบบที่ซึ่งแรงงานหกในสิบคนทำมาหากิน นำมาซึ่งคำเตือนจากโครงการอาหารโลก (World Food Programme) เพื่อนของเราว่าการระบาดของการหิวโหยกำลังจะมาถึง นี่คือช่องโหว่ในระบบคุ้มครองทางสังคมของแม้แต่ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดที่คนนับล้านตกอยู่ในภาวะขัดสน นี่คือความล้มเหลวในการประกันความปลอดภัยในสถานที่ทำงานที่ทำให้แรงงานเกือบ 3 ล้านคนตายในแต่ละปีจากงานที่เขาทำ

และนี่คือพลวัตแห่งความไม่เท่าเทียมกันที่เพิ่มขึ้นซึ่งหมายความว่า หากในทางการแพทย์ ไวรัสไม่มีอคติต่อผู้ติดเชื้อในด้านผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจ มันก็มีอคติอย่างมากต่อคนจนและผู้ไร้อำนาจ

สิ่งเดียวที่ควรทำให้เราประหลาดใจในทั้งหมดนี้คือเราประหลาดใจ ก่อนการระบาดใหญ่ การขาดดุลในการทำงานที่ดีส่วนใหญ่จะถูกแสดงออกมาในลักษณะของความสิ้นหวังอย่างเงียบๆ ที่เป็นเอกเทศ ภัยของ COVID-19 ได้รวมความเป็นเอกเทศเหล่านั้นให้เป็นหายนะทางสังคมที่โลกเผชิญอยู่ทุกวันนี้ แต่เรารู้เสมอว่าเราเลือกที่จะไม่สนใจ โดยทั่วไปตัวเลือกทางนโยบายไม่ว่าโดยการกำหนดหรือโดยการละเว้นได้เน้นสิ่งที่เป็นปัญหามากกว่าบรรเทาปัญหา

ห้าสิบสองปีที่แล้ว ในคำปราศรัยต่อผู้ปฏิบัติงานด้านสุขาภิบาลที่กำลังประท้วง ก่อนที่เขาจะถูกลอบสังหาร มาร์ติน ลูเทอร์ คิง ได้เตือนให้โลกรู้ว่าแรงงานทุกคนมีศักดิ์ศรี วันนี้ ไวรัสได้เน้นให้เห็นบทบาทที่สำคัญและกล้าหาญของวีรบุรุษแห่งโรคระบาดนี้ คนผู้ที่ถูกมองข้าม ไม่ได้รับความสนใจ ถูกประเมิณค่าต่ำ แม้กระทั่งถูกเพิกเฉย แรงงานที่ดูแลด้านสุขภาพ พนักงานรักษาความสะอาด พนักงานเก็บเงินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต พนักงานขนส่ง บ่อยครั้งคือผู้ที่อยู่ในกลุ่มแรงงานที่ยากจนและไม่มั่นคง

วันนี้การปฏิเสธศักดิ์ศรีของแรงงานเหล่านี้และของแรงงานอื่นอีกหลายล้านคนคือเครื่องยืนยันความล้มเหลวของนโยบายในอดีตและความรับผิดชอบของเราในอนาคต

เมื่อความฉุกเฉินเร่งด่วนของ COVID-19 ผ่านพ้นไป เราจะมีภาระกิจในการสร้างอนาคตของงานที่จะจัดการกับความอยุติธรรม พร้อมกับจัดการความท้าทายเรื่องสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงด้านดิจิตอลและทางประชากรซึ่งเป็นความท้าทายถาวรและไม่สามารถผัดผ่อนต่อไปได้อีก

นี่คือสิ่งที่กำหนดความปกติที่ดีกว่าเดิม