Cải thiện năng suất và an toàn vệ sinh lao động thông qua ILO SCORE giúp doanh nghiệp tồn tại trong khủng hoảng

Trước những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã bị ảnh hưởng nặng nề. Do không được chuẩn bị trước và năng lực ứng phó với các rủi ro về sức khỏe và kinh tế còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp đã không thể vượt qua khủng hoảng. Công ty Cơ khí Nguyên Phúc tại Việt Nam, với những tồn tại, hạn chế về chất lượng sản phẩm và năng suất, có thể đã không chống chọi được với đại dịch nếu không tham gia vào chương trình Đào tạo SCORE trước khi khủng hoảng xảy ra. Nhờ triển khai hàng loạt các cải tiến trong những tháng trước đại dịch, ảnh hưởng của COVID-19 đối với công ty đã được giảm thiểu.

Article | 21 June 2021

Thông tin doanh nghiệp

Tên doanh nghiệpCông ty Cổ Phần Cơ Khí Nguyên Phúc
Số nhân viên50
Năm thành lập2009
Lĩnh vực hoạt độngGia công cơ khí, chế tạo nồi hơi, máy và thiết bị công nghiệp

Công ty Cổ phần Cơ khí Nguyên Phúc là một công ty Việt Nam chuyên về gia công cơ khí, chế tạo nồi hơi, máy và thiết bị công nghiệp. Trước khi tham gia chương trình Đào tạo SCORE, công ty gặp một số vấn đề liên quan tới chất lượng và năng suất, khiến việc thu hút khách hàng mới trở nên khó khăn. Quy cách bố trí và tổ chức sản xuất kém hiệu quả trước đây khiến những khách hàng đến thăm nhà máy e dè trong việc đặt hàng vì lo đơn hàng sẽ bị chậm hoặc gặp sai sót.


Với mong muốn thay đổi, công ty đã quyết định đăng ký tham gia chương trình Đào tạo SCORE, bắt đầu với chuyên đề Hợp tác tại nơi làm việc. Trong chuyên đề này, công ty đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về hợp tác tại nơi làm việc, từ đó tiến tới thành lập Ban cải tiến doanh nghiệp giúp xác định các vấn đề và tiềm năng cải tiến. Ban cải tiến là một công cụ thiết yếu trong Đào tạo SCORE để thúc đẩy sự thay đổi tại doanh nghiệp. Ban cải tiến cần phải có đầy đủ các đại diện công nhân và quản lý, giới nữ và nam, lao động cố định và tạm thời, v.v. Tại Nguyên Phúc, các thành viên ban cải tiến gồm đại diện ban giám đốc, quản lý sản xuất, kỹ sư và công nhân của công ty. Hiệu quả hoạt động của ban cải tiến đã chứng minh sức mạnh của sự hợp tác giữa cấp quản lý với người lao động trong việc triển khai các cải tiến trong nhà máy. Với một ban cải tiến có tính đa dạng cao, các cải tiến được thực hiện đã mang lại lợi ích cho cả công ty và người lao động.

"Nhờ có chương trình SCORE, doanh nghiệp thay đổi theo hướng rất tốt. Mình thay đổi nhà xưởng cho gọn gàng sạch sẽ, sắp xếp lại quy trình đàng hoàng thì khách hàng họ tới là gần như họ đặt hàng. Cũng nhờ chương trình SCORE gần đây mình có nhiều đơn hàng từ khách hàng lớn, khách hàng khó tính mà trước đây mình không làm cho họ được.”

Hồ Tiến Trình, Giám đốc Công ty Cơ khí Nguyên Phúc
“Trong quá trình đi học bên chương trình SCORE về, áp dụng trong công ty của mình rất nhiều. Mình biết cách sắp xếp, sàng lọc những cái mình cần sắp xếp thì thấy nó gọn gàng, sạch sẽ hơn. Không gian làm việc cũng thoải mái.”

Hứa Đức Nhân, Công nhân Công ty Cơ khí Nguyên Phúc

Ban cải tiến doanh nghiệp quyết tâm cải tiến trong tất cả các lĩnh vực

Ban cải tiến đã nhanh chóng tìm ra các cơ hội cải thiện năng suất. Trước cải tiến, việc cắt tôn tuy tốn rất nhiều thời gian nhưng lại cho năng suất thấp. Năm tới sáu công nhân phải dùng sức lăn các cuộn tôn và trải ra sàn nhà, sau đó đẩy vào máy cắt. Sau thảo luận, nhóm cải tiến đã đưa ra giải pháp lắp thêm một trục làm giá đỡ và tự chế tạo một máy cuốn tôn đi kèm. Cải tiến này giúp giảm số lượng công nhân cần để vận hành máy. Những nhân viên còn lại được phân công thực hiện các công việc khác, giúp tiết kiệm thời gian và mặt bằng tại xưởng.

Nhờ hoạt động của Ban cải tiến và sự hợp tác của toàn bộ nhân viên và ban giám đốc, phong trào cải tiến tiếp tục phát triển trong giai đoạn thứ hai. Công ty Nguyên Phúc đã tiếp tục tham gia chuyên đề đào tạo Quản lý chất lượng. Công ty từng đối mặt với một số vấn đề về chất lượng, trong đó nổi bật là ở công đoạn cán nguội sắt thép. Trước khi tham gia SCORE, đây là một công đoạn tốn nhiều thời gian và sức lao động tại xưởng. Thêm vào đó, chất lượng sản phẩm không đồng đều và việc thao tác rất dễ gây ra tai nạn lao động. Trước những khó khăn nói trên, ban cải tiến đã đề xuất và triển khai cải tiến máy cán mặt bích. Thành viên ban cải tiến đã phác thảo mới nguyên tắc hoạt động của máy và dựng máy cán mặt bích phiên bản cải tiến 1. Sau ba tháng thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn thiện, năng suất và chất lượng đã được cải thiện rất nhiều. Trước đây, cần hai công nhân để cán nguội 60 kg sát thép, với máy được cải tiến, một công nhân có thể cán nguội 1800 kg sắt thép mỗi ngày. Như vậy năng suất lao động đã tăng 300 lần. Để đạt được kết quả này, công ty đã áp dụng tất cả các công cụ cần thiết và thực hiện chính sách chất lượng, sử dụng các quy trình thao tác chuẩn, phân tích hệ thống nguyên nhân của các sai lỗi và chia sẻ thông tin về chất lượng với các nhân viên.

Tất cả những cải tiến này cần đi kèm với các biện pháp an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để đảm bảo rằng việc tăng năng suất và chất lượng được thực hiện. Sau các kết quả tích cực về năng suất và chất lượng, tận dụng những bài học kinh nghiệm có được từ chương trình Đào tạo SCORE, công ty tiếp tục tham gia chuyên đề An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp. Công ty hiện đã phân tích nguyên nhân gốc rễ của các trường hợp tai nạn lao động, ban hành một chính sách về ATVSLĐ và đã thành lập một ban ATVSLĐ bao gồm cả nam giới và nữ giới.

Bên cạnh các kết quả cải tiến về năng suất và an toàn do anh em công nhân chủ động đề xuất và thực hiện, ý thức đóng góp vào sự phát triển công ty đối với công nhân là một thành quả quan trọng. Điều này thể hiện ở tinh thần đoàn kết tốt, hợp tác chặc chẽ và thảo luận sôi nổi trong quá trình sản xuất và công việc chung của công ty. Đây là nền tảng mà chúng tôi sẽ duy trì phát huy tốt hơn nữa. Qua việc tham gia dự án SCORE công ty chúng tôi đánh dấu cột mốc cho giai đoạn phát triển mới một cách bền vững.”

Hồ Tiến Trình, Giám đốc Công ty Cơ khí Nguyên Phúc

Với việc huy động toàn bộ quản lý và nhân viên tham gia vào quá trình cải tiến, công ty đã tận dụng được tối đa hiệu quả từ chương trình Đào tạo SCORE và hướng tới tăng trưởng bền vững hơn. Những thay đổi này đã góp phần giúp công ty tăng khả năng ứng phó với cuộc khủng hoảng sắp xảy ra và đưa ra các biện pháp cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.