Du lịch và việc làm

Phát biểu của Giám đốc ILO Việt Nam tại Festival Huế 2014

Giám đốc ILO Việt Nam, Gyorgy Sziraczki, phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2014 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" diễn ra ngày 12/4/2014.

Statement | Huế, Việt Nam | 12 April 2014
Tôi rất vinh dự khi có mặt tại một thành phố vô cùng tươi đẹp và đậm dấu ấn lịch sử để tham gia Lễ hội Festival Huế năm nay. Đây là một lễ hội rất quan trọng nhằm tôn vinh di sản văn hóa thế giới, bảo tồn di tích lịch sử và quảng bá các giá trị văn hóa địa phương.

Di sản văn hóa thế giới được xem là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, du lịch cũng góp phần bảo tồn các giá trị, di tích lịch sử, đặc trưng và di sản văn hóa.

Ngày hôm nay chúng ta cùng có mặt ở đây, hòa chung với hàng ngàn du khách đang tham dự lễ hội khám phá các điểm du lịch hấp dẫn tại thành phố Huế. Thành phố tươi đẹp này đang đón tiếp ngày càng lớn số lượng du khách đến tham quan.

Du lịch là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất của nền kinh tế toàn cầu. Đồng thời, du lịch cũng là một trong những ngành tạo số lượng lớn việc làm cho cộng đồng nhờ đặc tính tăng cường sử dụng lao động địa phương và hiệu ứng nhân rộng nguồn lực trong nhiều ngành nghề liên quan khác. Trên thế giới, ngành du lịch đóng góp khoảng 1/10 trong Tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và tạo ra hơn 230 triệu việc làm mỗi năm.

Tại Việt Nam, ngành du lịch ước tính tạo ra 5,6 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp cho đến năm 2020, con số này chiếm khoảng 10% tổng số việc làm trên cả nước.

Song hành cùng với UNESCO, các tổ chức khác của Liên Hiệp quốc và các đối tác phát triển, chúng tôi đang nỗ lực hết sức nhằm đạt được các mục tiêu liên ngành bảo tồn các di sản, quảng bá các giá trị văn hóa, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững và mang lại cho người dân một tương lai tốt đẹp hơn.

Để đạt được mục tiêu này, tổ chức ILO hiện đang tích cực hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên – Huế phát triển hơn nữa các hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng nông thôn và nâng cao khả năng cạnh tranh trong ngành du lịch, cụ thể:

Thứ nhất, chúng tôi hỗ trợ định hướng nghề nghiệp và thúc đẩy phát triển khả năng làm chủ doanh nghiệp cho nam nữ thanh niên tại các vùng nông thôn;

Thứ hai, chúng tôi tập trung vào cải thiện khả năng cạnh tranh cho ngành du lịch của tỉnh thông qua việc tăng cường chất lượng đào tạo nghề; và

Thứ ba, chúng tôi phối hợp với tổ chức UNESCO xây dựng cầu nối phát triển ngành du lịch bằng cách liên kết cộng đồng nông thôn tham gia vào ngành du lịch.

Những nỗ lực của chúng tôi hướng tới thúc đẩy phát triển ngành du lịch tại Huế sẽ khó có thể thành công nếu không thực hiện song song cùng với hoạt động bảo tồn Di sản văn hóa. Chính vì vậy, mục đích của chúng tôi là vừa bảo tồn Di sản vừa thúc đẩy quảng bá nét đẹp văn hóa đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Nhân dịp này tôi muốn ghi nhận và cảm ơn sự cam kết và lãnh đạo của cơ quan chính quyền tỉnh và hỗ trợ của họ giúp chúng tôi đạt được những mục tiêu chung.

Tôi xin chúc Lễ hội diễn ra thành công rực rỡ!

Xin chân thành cảm ơn.