Bài phát biểu của Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam nhân ngày Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em

Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em năm nay tập trung vào đối tượng trẻ em làm thuê giúp việc gia đình. Theo ILO ước tính trên thế giới có 15,5 triệu trẻ em tham gia làm thuê giúp việc gia đình được trả lương hoặc không được trả lương tại nhà của một bên thứ ba – tức chủ sử dụng lao động . Phần đông trong số đó là các em gái trong khi hơn một nửa được phát hiện làm những công việc giúp việc gia đình nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm., Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam phát biểu nhân Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em

Statement | Hanoi, Viet Nam | 06 November 2013

DIỄN VĂN KHAI MẠC

Ông Gyorgy Sziraczki – Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam

Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em, 11/6/2013

Kính thưa thứ trưởng Diệp (Doãn Mậu Diệp)

Thứ trưởng Biên (Vương Duy Biên),

Đại sứ Tây Ban Nha, ngài Alfonso Tena

Thưa các vị đại biểu

Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quý vị đã có mặt ngày hôm nay tại đây để hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Lao Động Trẻ em.

Đối với mỗi xã hội, cộng đồng và gia đình, trẻ em chính là tương lai. Các em xứng đáng được hưởng sự chăm sóc, tình yêu thương và giáo dục tốt đẹp nhất.

Đáng buồn thay, hiện nay có 215 triệu trẻ em trên toàn thế giới phải làm việc thay vì được đến trường và vui chơi. Nhiều em phải tham gia các hình thức lao động tồi tệ nhất, chẳng hạn phải làm việc trong môi trường nguy hiểm độc hại.

Nguy cơ của hiện trạng này không chỉ nằm ở những tác động đến sự phát triển về thể lực, tình cảm và đạo đức của các em, mà còn ảnh hưởng đến tương lai của toàn xã hội. Các em cần được trả lại tuổi thơ của chính mình.

Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em năm nay tập trung vào đối tượng trẻ em làm thuê giúp việc gia đình. Theo ILO ước tính trên thế giới có 15,5 triệu trẻ em tham gia làm thuê giúp việc gia đình được trả lương hoặc không được trả lương tại nhà của một bên thứ ba – tức chủ sử dụng lao động . Phần đông trong số đó là các em gái trong khi hơn một nửa được phát hiện làm những công việc giúp việc gia đình nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tại Việt Nam, sự phát triển của tầng lớp trung lưu đã làm gia tăng số lượng lao động làm thuê giúp việc gia đình. Đáng buồn là trong số đó có cả lao động trẻ em. Số liệu thống kê của cuộc Tổng điều tra dân số và hộ gia đình mới nhất cho thấy 7,1% số lượng lao động giúp việc dưới 18 tuổi.

Vì bản chất công việc này diễn ra trong một không gian kín, người ngoài không nhìn được, nên trẻ em làm lao động giúp việc gia đình đặc biệt dễ bị trở thành nạn nhân bị phân biệt đối xử, bóc lột và lạm dụng.

Nhân dịp Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em, chúng tôi kêu gọi các nỗ lực hợp tác hướng đến nhóm trẻ em có nguy cơ cao này.

Chính phủ Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong cuộc đấu tranh phòng, chống lao động trẻ em. Và khi nhìn vào sự thay đổi của Bộ luật Lao Động ghi nhận giúp việc gia đình là một công việc, chúng ta nhìn thấy những cơ hội để hành động. Đã đến lúc phải xác định những yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong các công việc giúp việc gia đình và cấm trẻ em dưới 18 tuổi làm những công việc này!

Tôi tin rằng những nỗ lực liên Bộ, cùng với sự ủng hộ của cơ quan ban ngành các cấp và các tổ chức cá nhân, sẽ góp phần xóa bỏ lao động trẻ em trong làm thuê giúp việc gia đình. Mỗi cộng đồng, mỗi gia đình, mỗi cá nhân đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh này.

Tổ chức ILO luôn song hành với Việt Nam trong những nỗ lực này như chúng tôi đã và đang hỗ trợ đất nước các bạn phòng ngừa và xóa bỏ lao động trẻ em từ năm 2000. Chúng tôi cam kết sẽ làm tất cả khả năng của mình để cùng trả lại nụ cười cho mọi trẻ em Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn các nhà tài trợ - chính phủ Tây Ban Nha và chính phủ Hoa Kỳ - đã hỗ trợ cho những nỗ lực của chúng tôi.

Tôi cũng xin đặc biệt cảm ơn Nhà Hát Tuổi trẻ đã luyện tập chuẩn bị cho vở kịch rất sáng tạo mà các quý vị sắp được thưởng thức tối nay.

Tôi hy vọng các quý vị sẽ yêu thích vở kịch này. Xin chân thành cảm ơn!