Giáo viên Việt Nam cần được hỗ trợ để đưa giáo dục đến với mọi người

Phát biểu khai mạc buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động để giúp nghề giáo trở thành một nghề nghiệp bền vững xứng đáng với vị thế vốn có của nghề này trong xã hội. Buổi tọa đàm với chủ đề “Vai trò và vị thế của nhà giáo trong xây dựng xã hội học tập hòa nhập, sáng tạo và bền vững” do ILO, UNESCO và Hội Khuyến học Việt Nam đồng tổ chức tại Hà Nội ngày 15/11.

Statement | Hanoi, Viet Nam | 15 November 2012
Tôi rất vinh dự thay mặt cho Tổ chức Lao động Quốc tế chào mừng các quý vị đại biểu tới buổi tọa đàm quốc gia về “Vai trò và vị thế của nhà giáo trong xây dựng xã hội học tập hòa nhập, sáng tạo và bền vững.”

Cách đây khoảng 1 tháng, chúng ta đã kỷ niệm ngày Nhà giáo Thế giới. Vào dịp đó, Tổng giám đốc ILO Guy Rider phát biểu rằng “nghề giáo đang trở thành một nghề đang bị đe dọa” ở nhiều nơi trên thế giới và kêu gọi những hành động khẩn cấp để giúp nghề giáo trở lại thành một nghề nghiệp hấp dẫn.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở các quốc gia phát triển đã tác động mạnh tới điều kiện làm việc và mức lương của nhiều giáo viên.

Sự thiếu hụt giáo viên khiến số lượng học sinh/sinh viên trong một lớp tăng lên, trong khi ngân sách cho các dịch vụ và dụng cụ hỗ trợ việc dạy học ở trường giảm xuống.

Tất cả những điều này đã dẫn tới sự suy giảm về vị thế của nhà giáo. Nhiều người không còn coi nghề giáo là một nghề hấp dẫn, và trên thực tế, nhiều giáo viên đã bỏ nghề.

Quá trình này ảnh hưởng nhiều nhất đối với những học sinh ở nhóm yếu thế hơn, những người dân tộc thiểu số và những học sinh có khó khăn về khả năng tiếp thu.

Vì vậy, cần có những giải pháp để đầu tư vào giáo dục, cải thiện vị thế của giáo viên và đưa ra những chính sách và chiến lược thu hút và tạo điều kiện cho nhà giáo.

So với các nước công nghiệp phát triển, tình hình ở Việt Nam tương đối khác biệt. Trong vài thập kỷ qua, các bạn đã có được những bước tiến đáng khích lệ nhằm đạt được các Mục tiêu Giáo dục cho Mọi người. Việt Nam đã giảm tỷ lệ mù chữ ở người trưởng thành và thanh niên, tăng tỷ lệ nhập học ở các cấp tiểu học và trung học, và bình đẳng giới trong giáo dục đã được cải thiện.
Những thành công này phần nhiều là kết quả của các chính sách của Chính phủ. Nhưng để có được những thành công này cũng là nhờ công sức của các nhà giáo Việt Nam, những người chúng ta vinh danh hôm nay tại lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn nhiều thử thách. Ở Việt Nam, giáo viên rất được kính trọng. Tôn sư trọng đạo là truyền thống lâu đời đã ăn sâu vào văn hóa của các bạn. Thế nhưng, rất nhiều nhà giáo vẫn phải sống với mức lương ít ỏi, điều kiện làm việc không đảm bảo. Nhiều giáo viên ở vùng sâu vùng xa thậm chí phải gõ cửa từng gia đình để thuyết phục họ cho con em đến trường.

Bởi vậy, vấn đề đặt ra ở đây không phải là làm thế nào tăng cường vị thế của nhà giáo mà là làm thế nào để biến nghề giáo thành một công việc bền vững xứng đáng với vị thế vốn có của nghề này trong xã hội.

Tôi xin chúc buổi tọa đàm hôm nay thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn.