Di cư lao động

ILO phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu về lao động di cư và tuyển dụng công bằng lần thứ sáu

Cuộc thi năm nay khuyến khích người tham dự tập trung nêu bật tác động của đại dịch COVID-19 tới người lao động di cư và gia đình họ.

Tin | Ngày 17 tháng 9 năm 2020
©SolidarityCentre/Flickr
GENEVA – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang phát động Cuộc thi Truyền thông Toàn cầu lần thứ sáu nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí xuất sắc về lao động di cư và tuyển dụng công bằng.

Cuộc thi là nhằm khuyến khích việc đưa tin bài có chất lượng về vấn đề lao động di cư. Giải thưởng sẽ được trao cho hai tác phẩm xuất sắc đã được đăng tải. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho hai nội dung “đề cương” (synopsis) câu chuyện về lao động di cư hay tuyển dụng công bằng.

Cuộc thi năm nay khuyến khích người dự thi chú trọng vào những chủ đề liên quan tới tác động của đại dịch COVID-19 tới người lao động di cư và gia đình họ bao gồm cả vấn đề không được trả lương và bài dự thi về những nội dung này sẽ được ưu tiên xem xét.

Bà Michelle Leighton, Trưởng Bộ phận Lao động Di cư của ILO đồng thời cũng là một thành viên của Hội đồng giám khảo, cho biết: “Ngày nay, thông tin định hình quan điểm và hành động ở mọi ngõ ngách trên toàn thế giới nhưng thông tin cũng có thể dễ dàng bóp méo sự thật và gây tổn thương thêm cho con người. Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh hơn nữa sự cần thiết của việc đưa tin bài chính xác, đảm bảo tính cân bằng và có đạo đức”.

Các nhà báo chuyên nghiệp và sinh viên đều có thể tham gia dự thi hạng mục “đề cương” và đồng thời có cơ hội được nhận các nguồn lực cần thiết để xây dựng một câu chuyện về di cư quan trọng mà các nhà báo cho rằng nên xuất bản câu chuyện này.

Hội đồng giám khảo gồm những chuyên gia về di cư quốc tế và các nhà báo sẽ lựa chọn người đạt giải dựa trên các tiêu chí: thể hiện được tính sáng tạo và tính chính xác, sử dụng các thuật ngữ phù hợp để bảo vệ người di cư; thúc đẩy không phân biệt đối xử và nêu bật những lợi ích của lao động di cư an toàn và được quản lý tốt và tuyển dụng công bằng.

Cuộc thi này nhận được sự hỗ trợ từ Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế (ITUC), Tổ chức của Người sử dụng lao động Quốc tế (IOE), Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (OHCHR), Liên đoàn Nhà báo Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, báo Equal Times, Trung tâm Đoàn kết và Diễn đàn Di cư Châu Á.

Cuộc thi năm nay được thực hiện với sự hỗ trợ của dự án “Hành động toàn cầu nhằm cải thiện khuôn khổ tuyển dụng lao động di cư (REFRAME) do Liên minh Châu Âu tài trợ và dự án “Chương trình Toàn diện về Tuyển dụng Công bằng Pha II” (FAIR II) do Cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ tài trợ.

Thể thức tham dự

Điền đơn tham dự trực tuyến thuộc hạng mục “chuyên nghiệp” hoặc “sinh viên”. Bài tham gia dự thi có thể thuộc thể loại bài viết, phóng sự ảnh, truyền thông đa phương tiện, báo hình và/hoặc báo tiếng. Xin xem Điều kiện và điều khoản tại đây để biết thêm chi tiết.

Tác phẩm dự thi đủ điều kiện phải là tin bài được đăng tải trong khoảng thời gian từ 01 tháng 11 năm 2019 đến 31 tháng 10 năm 2020 (xem Điều khoản và Điều kiện để biết chi tiết). Có thể gửi bài dự thi bằng bất cứ ngôn ngữ nào, tuy nhiên cần cung cấp kèm theo bản dịch bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha nếu một phần hay toàn bộ bản gốc của bài dự thi sử dụng ngôn ngữ khác ngoài ba ngôn ngữ nêu trên.

Mốc thời gian chính

Hạn cuối gửi bài dự thi sử dụng Đơn tham dự trực tuyến : 31 tháng 10 năm 2020 (muộn nhất là 23:59, theo giờ Trung Âu)

Thời gian công bố người đạt giải (người đạt giải sẽ được liên hệ trước): 18 tháng 12 năm 2020 (Ngày Người di cư Quốc tế).

Giải thưởng

Cuộc thi sẽ trao ba giải thưởng cho các nhà báo chuyên nghiệp hay chuyên gia truyền thông tham gia dự thi về chủ đề di cư lao động và/hoặc tuyển dụng lao động di cư công bằng trong đó hai giải thưởng sẽ được dành cho tin bài được đăng tải và một giải thưởng dành cho đề cương câu chuyện. Cuộc thi cũng sẽ trao một giải thưởng cho một sinh viên tham dự chủ đề di cư lao động và/hoặc tuyển dụng lao động di cư công bằng.

Tác giả đạt giải có thể lựa chọn nhận giải thưởng bằng tiền mặt (giá trị 1.200 đô la Mỹ cho tin bài được đăng tải và 500 đô la Mỹ cho hạng mục tóm lược câu chuyện) hay lựa chọn một học bổng để tham dự một khóa học tại Trung tâm Đào tạo Quốc tế tại Turin về tuyển dụng công bằng hay di cư lao động vào năm 2021 (Xin xem Điều khoản và Điều kiện tại đây để biết thêm chi tiết).


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: labour-migration-media-competition@ilo.org