Thương lượng tập thể

Thỏa ước lao động tập thể nhóm mở rộng cho 10 doanh nghiệp du lịch

Dự kiến số lượng doanh nghiệp tại Đà Nẵng tham gia thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sẽ đạt tới con số 50 trong năm 2019.

Tin | Ngày 04 tháng 1 năm 2019
ĐÀ NẴNG – Thỏa ước Lao động tập thể nhóm doanh nghiệp giữa 4 công ty du lịch tại Đà Nẵng đã được gia hạn thành công vào ngày 22/12/2018. Thỏa ước hiện nay mở rộng cho 10 doanh nghiệp với tổng số 2.400 lao động.

Thỏa ước được ký lần đầu tiên vào tháng 1/2016 và bao gồm 12 điều khoản giúp người lao động hưởng các lợi ích như: mức lương tối thiểu trả cho người lao động tại các doanh nghiệp tham gia phải cao hơn ít nhất 3,3% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định và những cải thiện khác về phụ cấp ăn giữa ca và các khoản trợ cấp.

Các công ty tham gia thỏa ước lần này sở hữu nhiều khách sạn lớn và nổi tiếng như Khu nghỉ dưỡng Furama (Công ty Bắc Mỹ An), Khách sạn Pullman (Công ty Phú An Thịnh) hay Khu nghỉ dưỡng và Spa Hyatt Regency Đà Nẵng (Công ty Ngũ Hành Sơn).

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, bày tỏ sự vui mừng tại lễ ký kết mở rộng thỏa ước nhóm, nhấn mạnh rằng Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Lao động Đà Nẵng để tăng số lượng doanh nghiệp tham gia lên con số 50 trong năm 2019.

Quá trình đàm phán trước đây kéo dài hai tháng, với nhiều phiên thương lượng khó khăn giữa người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tiến trình sẽ được đẩy nhanh hơn khi các doanh nghiệp có nhiều động lực để đảm bảo rằng họ có thể đảm bảo điều kiện làm việc tương đương với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Sáng kiến này là một phần của dự án Khung khổ Quan hệ Lao Động mới của ILO do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.