Chương trình ILO-Japan

Nghị sĩ Nhật Bản tìm hướng hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong các vấn đề lao động

Đoàn đại biểu nghị viện mong muốn tìm hiểu những thách thức về việc làm bền vững mà lao động Việt Nam đang đối mặt và xác định những biện pháp giải quyết trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang chọn Việt Nam để đặt cơ sở sản xuất.

Tin | Ngày 26 tháng 9 năm 2018
Buổi làm việc của đoàn liên minh nghị sĩ Nhật Bản với Văn phòng ILO Việt Nam
HÀ NỘI – Đoàn liên minh nghị sĩ Nhật Bản về các hoạt động của ILO đã thăm Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 25/9/2018 trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc đặt nhà máy sản xuất.

Phái đoàn do Hạ nghị sĩ Jiro Kawasaki, Đảng Dân chủ Tự do, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội làm trưởng đoàn, nhằm mục đích tìm hiểu bức tranh toàn cảnh tình hình lao động tại Việt Nam. Các thành viên khác bao gồm các nghị sỹ của Thượng viện – Thượng nghị sỹ Kumiko Aihara thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến, Michihiro Ishibashi thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến, và Ryuji Satomi thuộc Đảng Công Minh (Komei-to).

Theo Hạ nghị sĩ Kawasaki, với việc Việt Nam trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn, công ty lớn Nhật Bản trong việc đặt nhà máy sản xuất, Nhật Bản cần phải đánh giá thách thức mà người lao động Việt Nam cả ở Nhật Bản và Việt Nam đang đối mặt và tìm ra giải pháp đảm bảo việc làm bền vững cho họ. Tiếp đến đoàn đại biểu cũng thảo luận về hướng Chính phủ Nhật Bản có thể hỗ trợ Việt Nam tiếp tục cải thiện các vấn đề liên quan tới lao động thông qua ILO.

Buổi tham quan nhà máy Canon của đoàn liên minh nghị sĩ Nhật Bản
Trong ba ngày làm việc, đoàn đã gặp đối tác ba bên của ILO – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổng Liên đoàn Lao động Việt NamPhòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Đoàn cũng đã làm việc với Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội Việt Nam, Văn phòng ILO Việt Nam, và tham quan các nhà máy.

Tại buổi họp với Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án của ILO, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và cải cách khung khổ quan hệ lao động phù hợp với các cam kết về lao động của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ của hai dự án của ILO Việt Nam về "Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trong khu vực ASEAN""Tăng cường chức năng đại diện của công đoàn và người sử dụng lao động trong khung khổ quan hệ lao động mới". Trước đó, Nhật Bản cũng tài trợ cho dự án "Nâng cao số lượng và chất lượng việc làm thông qua hoạt động lao động có trách nhiệm xã hội ở Việt Nam" diễn ra trong 3 năm với trọng tâm là ngành điện tử.

Đoàn liên minh nghị sĩ ILO Nhật Bản là một tổ chức liên đảng được thành lập với mục tiêu là thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động của ILO.