Thanh tra lao động

Thanh tra lao động tập trung vào ngành điện tử trong năm 2017

Chiến dịch thanh tra lao động thường niên được kỳ vọng sẽ cải thiện việc tuân thủ pháp luật lao động trong ngành xuất khẩu mũi nhọn này.

Tin | Ngày 18 tháng 4 năm 2017
VĨNH PHÚC - Chiến dịch thanh tra lao động 2017 được phát động sáng nay tại tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mục đích thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động trong ngành điện tử.

Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 12/2017 và tập trung vào các vấn đề liên quan tới hợp đồng lao động, đối thoại và thương lượng tập thể, làm thêm giờ, tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động.

Chiến dịch thanh tra lao động 2017 là chiến dịch thường niên lần thứ 3 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Hai chiến dịch trước được thực hiện trong ngành may mặc và xây dựng.

Chiến dịch được kỳ vọng tạo cơ hội cho Chính phủ, giới sử dụng lao động và công đoàn cùng hợp tác để thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động, bởi đây không phải là trách nhiệm của riêng ngành thanh tra lao động, mà còn là trách nhiệm chung của các bên liên quan trong ngành điện tử.

Kết quả một khảo sát mới do Bộ LĐTBXH và ILO thực hiện chỉ ra rằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi là một vi phạm phổ biến trong các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam do áp lực từ những bên liên quan.

Theo khảo sát được thực hiện trong năm 2016, làm thêm giờ quá nhiều là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn lao động tại các doanh nghiệp điện tử. Các nguyên nhân khác bao gồm thiếu đào tạo về an toàn và sức khỏe lao động, không đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân và người sử dụng lao động không áp dụng các giải pháp để cải thiện điều kiện làm việc.

Ngoài ra còn có những vi phạm pháp luật lao động về tiền lương, tiền làm thêm giờ, đóng góp bảo hiểm và phụ cấp làm việc trong ngày nghỉ lễ.

Ngành điện tử là một trong những ngành tạo việc làm lớn nhất tại Việt Nam. Trong năm 2014, toàn ngành có 441,000 lao động, tăng gấp 7 lần so với năm 2005.

Lĩnh vực điện tử cũng là ngành xuất khẩu lớn nhất của đất nước, vượt qua cả ngành may mặc.

Một số nghiên cứu của ILO tiến hành trong 2016 chỉ ra những thách thức của ngành điện tử, bao gồm cách cải thiện điều kiện làm việc, thu hút kiến thức và công nghệ của quốc tế, tăng cường kỹ năng cho người lao động và giúp đưa doanh nghiệp Việt Nam tiến vào thị trường quốc tế.

Khoảng 80% người lao động ở phân khúc dưới của ngành công nghiệp này là lao động nữ làm việc trong các dây chuyền lắp ráp vốn không mang lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm . Phụ nữ cũng hầu như không giữ các vị trí kỹ thuật hay quản lý. Và các vị trí quản lý cấp cao trong ngành đều do người nước ngoài nắm giữ.