Chạy bộ 2015 cho công nhân dệt may cải thiện tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe

Khoảng 4.500 công nhân dệt may khu vực phía Nam sẽ tham gia giải chạy bộ thường niên của Better Work Vietnam (Chương trình Việc làm Tốt hơn) vào ngày 17/5 sắp tới tại Bình Dương với mục đích nhấn mạnh tới các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động trong ngành may mặc.

Thông tin báo chí | Ngày 13 tháng 5 năm 2015
TP HCM – Khoảng 4.500 công nhân dệt may khu vực phía Nam sẽ tham gia giải chạy bộ thường niên của Better Work Vietnam (Chương trình Việc làm Tốt hơn) vào ngày 17/5 sắp tới tại Bình Dương với mục đích nhấn mạnh tới các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động trong ngành may mặc.

Chương trình “Chạy bộ vì an toàn lao động” 2015 là sự kiện liên tiếp lần thứ 6 do Better Work Vietnam – một chương trình hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) – tổ chức nhằm tăng cường kết nối giữa người lao động, người sử dụng lao động, khách hàng quốc tế và toàn thể cộng đồng để nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe và an toàn đối với công nhân.

Với chủ đề của năm nay là “Sức khỏe Công nhân”, chương trình hướng tới lối sống lành mạnh và dinh dưỡng hợp lý thông qua các đào tạo và hướng dẫn thực tiễn được truyền tải suốt chương trình.

Một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Business for Social Responsibility, viết tắt là BSR (Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp) về sức khỏe lao động nữ cho thấy công nhân tại một số nhà máy may mặc và da giày Viêt Nam thường mắc các bệnh phổ biến, như nhiễm trùng đường hô hấp trên (ho và cảm cúm), đau đầu, mệt mỏi và tiêu chảy.

Gần đây, khảo sát nhóm công nhân điển hình tại một số nhà máy tham gia Better Work Vietnam cũng cho thấy nhiều công nhân thường xuyên bỏ ăn sáng và bác sỹ của nhà máy cũng phản ánh nhiều dấu hiệu về tình trạng dinh dưỡng kém ở người lao động.

Nghiên cứu của BSR cũng chỉ ra rằng công nhân không có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng, và cũng nhấn mạnh những nỗ lực tích cực từ các nhà máy ở nhiều nước trên thế giới trong việc cải thiện tình trạng này như phát/cung cấp bổ sung vitamin cho công nhân.

"Những thói quen chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng ảnh hưởng tới cả sức khỏe của người lao động và năng suất lao động ở nơi làm việc,” bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Chương trình Better Work Vietnam cho biết. “Bằng cách hỗ trợ, phát triển một lực lượng lao động khỏe mạnh, các nhà máy không chỉ đầu tư để cuộc sống của người lao động tốt đẹp hơn, mà còn đồng thời thúc đẩy kết quả kinh doanh. Đó chính là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.”

Ngoài chạy bộ (1,5km cho nữ và 2km cho nam), công nhân thuộc 33 nhà máy may mặc sẽ cùng tham gia thử thách kiến thức của mình thông qua các phần đố vui, tham gia vào các chương trình biểu diễn và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp đến từ các nhà máy khác với mục đích cải thiện các thói quen chăm sóc sức khỏe và an toàn lao động.

Hiện hơn 350 nhà máy dệt may, da giày tại Việt Nam tham gia Better Work, với hơn 430.000 lao động, trong đó 80% là nữ giới. Cho đến nay, 51 khách hàng quốc tế đã đăng ký tham gia chương trình này.


Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Trần Quỳnh Hoa
Cán bộ Truyền thông
Văn phòng ILO tại Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 37340907 Máy lẻ.218
Di động: (84) 904 409 787
Email: hoahancom@ilo.org