Bình đẳng giới và chống phân biệt đối xử

Chính phủ, chủ sử dụng lao động và công đoàn cùng cam kết phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Một Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc vừa được ký kết bởi quan chức cấp cao của Chính phủ, tổ chức của người sử dụng lao động và công đoàn, đánh dấu cam kết của Việt Nam đối với vấn đề này. Quá trình xây dựng Bộ quy tắc được ILO hỗ trợ.

Tin | Ngày 12 tháng 5 năm 2015
HÀ NỘI – Một Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam được ký kết bởi quan chức cấp cao của Chính phủ, tổ chức của người sử dụng lao động và công đoàn tại Hà Nội hôm nay (12/5), đánh dấu sự cam kết của ba bên đối với việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phóng đã đặt bút ký vào văn bản quốc gia mang tính tự nguyện nhằm giải quyết vấn đề quan trọng nhưng đầy nhạy cảm này.

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị nghiêm cấm trong Bộ Luật Lao động 2012. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Huân, các quy định pháp luật hiện hành còn chưa cụ thể, khiến việc phòng chống hành vi này và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

“Mục đích của Bộ quy tắc là để giúp người sử dụng lao động cùng với người lao động xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, làm cơ sở cho việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nhằm phát triển quan hệ lao động hài hòa, tạo môi trường làm việc lành mạnh, an toàn và năng suất.”

Quá trình xây dựng Bộ quy tắc được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính.

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ, Tổng LĐLĐVN và VCCI triển khai Bộ quy tắc, nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và công chúng về vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc, cũng như sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình đưa định nghĩa cụ thể về quấy rối tình dục và các quy định liên quan đến xử lý vi phạm vào pháp luật quốc gia.

Bộ quy tắc sẽ được chính thức công bố tại Hà Nội vào ngày 25/5 sắp tới.