Ngày Quốc tế Lao động

Phóng viên báo Tuổi trẻ giành giải thưởng báo chí lao động toàn quốc đầu tiên

Giải đặc biệt về Bộ luật Lao động cũng được trao cho biên tập viên VTV4.

Tin | Ngày 29 tháng 4 năm 2014
Photos © UN/Jakub Zak
HÀ NỘI – Giải thưởng báo chí về Lao động và Việc làm Việt Nam 2013 được công bố sáng nay tại Hà Nội. Người giành Giải nhất (40 triệu đồng) là nhà báo Lê Thị Vân (báo Tuổi trẻ) với loạt bài về an toàn lao động.

Người được giải thưởng đặc biệt về Bộ luật Lao động (30 triệu đồng) là nhà báo Vũ Lệ Trang, VTV4, Đài truyền hình Việt Nam với phóng sự về vai trò của công đoàn và đối thoại giữa người lao động và chủ lao động.

Là năm đầu tiên tổ chức, giải thưởng báo chí về Lao động và Việc làm sẽ được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hàng năm với sự tài trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Tổng số 83 tác phẩm của 22 tác giả và nhóm tác giả tham gia dự thi năm nay. Giải thưởng năm 2013 bao gồm hai hạng mục – giải chính và một giải đặc biệt về Bộ Luật Lao động sửa đổi.

Các tác phẩm được bình chọn bởi một hội đồng giám khảo, bao gồm đại diện của Hội nhà báo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ILO và Một Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Giải thưởng nhằm ghi nhận những cống hiến của các nhà báo trong lĩnh vực lao động việc làm và những sáng kiến họ đưa ra nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại.

 
“Đó là sứ mệnh từ trái tim và trách nhiệm từ những người cầm bút,” nhà báo Lê Thị Vân cho biết khi chia sẻ về loạt bài được giải “Tai nạn lao động – Xem nhẹ mạng người”.

“Tôi tin rằng ở nơi nào đó trong muôn nẻo ngóc ngách của sự thật, còn có những tiếng kêu cứu cần được giải cứu và chia sẻ từ cộng đồng. Tôi hy vọng những bài viết của mình vừa có thể chia sẻ nỗi đau, khó khan với người lao động, vừa là tiếng chuông cảnh tỉnh những hành vi chà đạp người lao động một cách vô tình hoặc chủ ý.”

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, ông Hà Minh Huệ, nhận định giải thưởng năm 2013 là “một thành công”. Tuy vậy, ông hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà báo trên toàn quốc tham dự giải thưởng năm nay.

Ông nói: “Con đường mà chúng tôi đặt ra cho hoạt động báo chí tại Việt Nam cũng phù hợp với mục tiêu của ILO về lao động việc làm. Chúng ta theo đuổi cùng một mục đích vì một Việt Nam phát triển.”

Ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí, Giám đốc ILO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ông Yoshiteru Uramoto, công bố ILO sẽ tiếp tục tài trợ giải thưởng 2014 và tăng thêm số giải đặc biệt. Ngoài giải chính, sẽ có một giải được trao cho tác phẩm hay nhất về “Việc làm cho thanh niên” và một giải “Nhà báo và Pháp luật” (nhằm nêu bật vấn đề tuân thủ luật pháp tại Việt Nam).

“Tôi không chắc rằng nghề làm báo là một công việc bền vững, đảm bảo, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng các nhà báo góp một phần công sức lớn lao để mang lại việc làm bền vững cho xã hội.”

Theo ông, với ILO, một công việc không mang lại đồng lương đủ để nuôi sống người lao động và gia đình, một công việc mà người lao động phải làm quá 48 tiếng/tuần và không được nghỉ thai sản, một công việc với điều kiện lao động không an toàn hay một công việc không được đóng bảo hiểm không phải là việc làm bền vững. Và hiện rất người lao động Việt Nam đang vẫn phải làm những công việc đó!