Việc làm tốt hơn

Chương trình việc làm tốt hơn trong ngành dệt may mở rộng ra phía Bắc và doanh nghiệp da giầy

ILO và các đối tác vừa ký một biên bản ghi nhớ nhằm mở rộng một chương trình quan trọng nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu trong 5 năm tới.

Tin | Ngày 18 tháng 2 năm 2014
 
HÀ NỘI – Chương trình Việc làm tốt hơn (Better Work) – một sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu – sẽ mở rộng quy mô tại Việt Nam trong giai đoạn 2014-2019, theo một biên bản ghi nhớ được ký kết tại Hà Nội ngày 18/2.

Better Work Việt Nam là một phần của chương trình hợp tác toàn cầu giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Sáng kiến này đóng vai trò quan trọng trong gắn kết lợi ích của khu vực tư nhân với việc tuân thủ hệ thống pháp luật của Việt Nam và các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn, đánh giá mức độ tuân thủ.

Theo biên bản ghi nhớ mới ký giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ILO và IFC, ngoài địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Better Work Việt Nam sẽ mở rộng hoạt động tại Hà Nội và khu vực lân cận.

Kể từ khi bắt đầu tại Việt Nam năm 2009, sáng kiến này đã đến với gần 300.000 công nhân ở hơn 200 nhà máy, tương đương với một phần tư số lượng các nhà sản xuất dệt may xuất khẩu trong nước. Hơn 50 khách hàng quốc tế cũng đã đăng ký tham gia chương trình này.

Thứ trưởng LĐTBXH Doãn Mậu Diệp nhận định: “Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế toàn cầu…. Tuy nhiên, để bán được hàng hóa trên các thị trường như Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, hàng hóa của ta phải đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng, trong đó có yêu cầu về điều kiện lao động.”

Theo Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki, Better Work có thể giúp Việt Nam phát huy vai trò là một trong những nước được đặt hàng nhiều nhất đối với ngành dệt may (một trong những ngành xuất khẩu chủ lực, thu hút nhiều nhân công nhất của Việt Nam) và “tạo ra sự khác biệt trên thị trường quốc tế vì không chỉ dựa vào nguồn lao động giá rẻ, mà bằng cách cải thiện điều kiện làm việc, tôn trọng tiếng nói của người lao động và nâng cao năng suất lao động”.

Các báo cáo đánh giá của Better Work Việt Nam cho thấy sự phát triển ổn định ở các nhà máy tham gia chương trình. Ba phần năm số nhà máy tăng quy mô lao động, khoảng 65% số nhà máy tăng doanh số bán hàng và 75% có khối lượng đơn hàng tăng.

Trong giai đoạn 2014-2019, chương trình sẽ không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu mà còn mở rộng dịch vụ sang ngành da giầy do nhu cầu cao từ các khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và các bên liên quan.

Bà Wendy Werner, Giám đốc Chương trình Tư vấn cải thiện môi trường đầu tư của IFC khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho biết IFC “vui mừng được hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng sản xuất và điều kiện làm việc, đặc biệt khi Việt Nam hướng tới một môi trường cạnh tranh thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương”.

Better Work Việt Nam hoạt động dựa trên nguồn thu từ khu vực tư nhân, bao gồm phí đăng ký tham gia chương trình của doanh nghiệp và phí đăng ký báo cáo của các khách hàng quốc tế. Chương trình đồng thời được các chính phủ Úc, Canada, Hà Lan, Thuỵ Sĩ và Hoa Kỳ tài trợ.