An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp

Công bố người thắng cuộc Cuộc thi truyền thông về An toàn cho lao động trẻ

Cuộc thi được tổ chức với mục đích giúp giới trẻ có được tiếng nói lớn hơn về chủ điểm an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Tin | Ngày 10 tháng 8 năm 2017
Hà Nội – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã công bố các tác giả đạt giải trong Cuộc thi truyền thông về An toàn cho lao động trẻ 2017 tại Lễ trao giải được tổ chức hôm qua tại Hà Nội. Ba giải thưởng cao nhất thuộc về các tác giả: Nguyễn Thị Phương (Giải Bình chọn của công chúng), tác giả Vũ Đức Nhật (Giải Sáng tạo) và Trần Thùy Dương (Giải Đặc biệt). Nguyễn Thị Phương và Vũ Đức Nhật hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền; Trần Thùy Dương hiện là sinh viên năm thứ tư Đại học Ngoại Thương.

Cuộc thi được tổ chức với mong muốn giúp tiếng nói và quan điểm của các bạn trẻ về cách thức phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp thu hút được sự quan tâm lớn hơn.

Đây là sự kiện được tổ chức hưởng ứng Lễ hội Truyền thông Quốc tế về Phòng ngừa, hướng tới Đại hội thế giới về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Singapore vào tháng 9.

Cuộc thi đã nhận được các tác phẩm thuộc nhiều thể loại như: phim ngắn, truyện, tài liệu, tranh, áp phích và bài hát. Các tác phẩm đều cho thấy sự sáng tạo của các tác giả trẻ trong cách thức giải quyết các vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Những tác phẩm dự thi này góp phần giúp công chúng quan tâm và hiểu rõ hơn ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa phòng ngừa tại nơi làm việc, nhằm giảm thiểu những rủi ro và sự cố nghề nghiệp.

Chia sẻ tại Lễ trao giải, tác giả Nguyễn Thị Phương cho biết: “Những quan sát hàng ngày chính là cảm hứng để tôi viết nên phóng sự của mình”. Tác phẩm của Phương tập trung vào những tác động tâm lý mà một lao động trẻ gặp phải từ khi gặp tai nạn lao động do lơ là trong khi đang làm việc.

Theo một nghiên cứu của Liên minh Châu Âu, lao động trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24 có nguy cơ bị thương trong khi làm việc cao hơn 40% so với lao động lớn tuổi do thiếu nhận thức về các quyền và quy tắc an toàn, thiếu đào tạo và kinh nghiệm. Tại buổi lễ, Giám đốc ILO tại Việt Nam - TS. Chang-Hee Lee phát biểu: “Việc làm bền vững phải đi đôi với việc làm an toàn,”. Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bạn trẻ trong cuộc chiến giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn.


Tác giả Thể loại Tên tác phẩm
Nguyễn Thị Phương Phim tài liệu Phỏng vấn Nguyễn Văn Chiến
Vũ Đức Nhật Phim ngắn Nghề giao hàng
Trần Thùy Dương Áp phích Những cách thức phòng ngừa tai nạn lao động
Nguyễn Ngọc Hải Phim ngắn An toàn lao động là bình yên cuộc sống
Văn Thị Thu Hiền Truyện ngắn Những bữa cơm không tròn vị
Hoàng Thị Thùy Dung Bài hát Đó chính là tôi
Nguyễn Đức Tâm Truyện ngắn Những định kiến sáo rỗng về nơi làm việc của người lao động trong ngành nghề công nghệ cao


________________
Dự án được Bộ Lao động Hoa Kỳ tài trợ theo Thỏa thuận hợp tác số IL-26690-14-75-K-11. 100% kinh phí dự án do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ với tổng ngân sách là 11.443.156 đô la. Tài liệu này không nhất thiết phản ánh quan điểm hay các chính sách của Bộ Lao động Hoa Kỳ, hoặc những lần đề cập đến tên thương mại, sản phẩm thương mại hoặc các tổ chức không có nghĩa bao hàm sự chứng thực của Chính phủ Hoa Kỳ.