Phát triển kỹ năng

ILO, UNDP khởi động Chương trình Ươm tạo Lãnh đạo cho Thanh niên

ILO, UNDP khởi động Chương trình Ươm tạo Lãnh đạo cho Thanh niên 2023 cùng tập huấn chuyên sâu cho 63 thủ lĩnh thanh niên trên khắp mọi miền tổ quốc về các chủ đề Phát triển bền vững, Khởi nghiệp và kỹ năng lãnh đạo và Việc làm xanh.

Thông cáo báo chí | Hanoi, Viet Nam | Ngày 18 tháng 8 năm 2023
Các bạn trẻ với tiềm năng lãnh đạo từ khắp mọi miền trên tổ quốc tham gia vào YLIP 2023, Việt Nam, 08/2023. © UNDP/ILO

HÀ NỘI, Việt Nam (Tin tức ILO) - Hôm nay, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam chính thức khởi động Youth Leaders Incubator Programme (YLIP) 2023 - Chương trình Ươm tạo Lãnh đạo dành cho Thanh niên. Sự kiện cũng chính thức khai mạc 3 ngày tập huấn chuyên sâu cho 63 thủ lĩnh thanh niên trên khắp mọi miền tổ quốc về các chủ đề Phát triển bền vững, Khởi nghiệp và kỹ năng lãnh đạo và Việc làm xanh.

63 bạn trẻ tham gia trực tiếp và trực tuyến đã có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ với đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc (ILO, UNDP), Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức do thanh niên lãnh đạo về Tương lai của công việc: Việc làm Xanh, Kỹ năng phát triển và khả năng sử dụng lao động, đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về Hệ thống giáo dục hòa nhập, sẵn sàng cho tương lai với mục tiêu tăng cường hệ thống giáo dục quốc gia để tích hợp hiểu biết về kỹ thuật số và khí hậu, kỹ năng xanh và các kỹ năng có thể chuyển giao của thế kỷ 21. 

Trong buổi lễ, bà Ingrid Christensen, Giám đốc tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam: "Chính những người trẻ tuổi là những nhà lãnh đạo, những tác nhân thay đổi tích cực và những người có thể phát triển những cách thức suy nghĩ và làm mới để bảo vệ môi trường và thúc đẩy việc làm thoả đáng và bền vững. Vì vậy, việc tăng cường tiếp cận công bằng đối với cơ hội phát triển kỹ năng cho thanh niên rất quan trọng để thế hệ trẻ có thể khai thác tiềm năng của nền kinh tế xanh." 

ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đã phát biểu: “Thế giới đang phải đối mặt với một số thách thức, như thay đổi công nghệ, toàn cầu hóa, già hóa dân số và biến đổi khí hậu! Nhưng chúng ta cũng có một số cơ hội. Nền kinh tế xanh là một trong những cơ hội đó. Các công việc xanh đang phát triển nhanh hơn các công việc khác và chúng mang lại cơ hội cho những người trẻ tuổi xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng của họ.”

Chị Lưu Bích Ngọc - Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chia sẻ: “Phương thức và nội dung giáo dục hiện tại đã và đang được thúc đẩy theo hướng Mở - Tích hợp - Linh hoạt - Hòa nhập - Bao trùm, chúng tôi hướng đến một nền giáo dục Chất lượng - Công bằng - Hòa nhập. Qua chương trình YLIP, tôi tin rằng các bạn trẻ sẽ có không gian tương tác, cởi mở để tích hợp thêm các kiến thức và kỹ năng trong thế kỷ 21 như kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với CMCN 4.0; công dân toàn cầu); các nội dung về phát triển bền vững và kỹ năng xanh; biến đổi khí hậu; quyền con người…”

Chị Nguyễn Ngọc Duyên, Điều phối viên Quốc gia của ILO về mảng Phát triển kỹ năng cũng chia sẻ tại buổi lễ về việc dự báo các kỹ năng xanh trước bộ ba khủng hoảng hành tinh (biến đổi khí hậu, ô nhiễm và mất đa dạng sinh học) và tầm quan trọng của việc trang bị cho thanh niên những kỹ năng phù hợp cho việc làm tương lai, đặc biệt là những việc làm xanh.

Youth Leaders Incubator Programme (YLIP) 2023 được khởi động bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, và được triển khai bởi Chương trình Movers, Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam (2030YFV) và Mạng lưới Trao quyền cho thanh niên hành động vì Khí hậu (YECAP). Chương trình Youth Leaders Incubator Programme 2023 được thiết kế với mục tiêu đầu tư và trao quyền cho thanh niên Việt Nam thúc đẩy nhanh việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).
Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia của ILO Việt Nam nhấn mạnh vai trò của giới trẻ là những lãnh đạo tương lai và tác nhân thay đổi tích cực, Việt Nam, 08/2023. © UNDP/ILO
Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ nền kinh tế xanh chính là cơ hội để thế hệ trẻ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, Việt Nam, 08/2023. © UNDP/ILO