Tổng Giám đốc ILO kêu gọi cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và việc làm thỏa đáng trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam

Trong chuyến đi hai ngày của mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Gilbert F. Houngbo, đã hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội của Việt Nam cùng đại diện của người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề liên quan tới mục tiêu thúc đẩy việc làm thỏa đáng và tăng cường công bằng xã hội.

Thông cáo báo chí | Hanoi, Viet Nam | Ngày 30 tháng 6 năm 2023
Tổng Giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính. © ILO
HÀ NỘI (Tin tức ILO) - Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Gilbert F. Houngbo, đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam. Ông Houngbo đã chúc mừng và bày tỏ sự ấn tượng đối với thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế, đồng thời kêu gọi việc cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và mục tiêu tạo ra việc làm thỏa đáng, bảo vệ quyền của người lao động.

Trong chuyến thăm từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 6, Tổng Giám đốc đã thảo luận về những kết quả cũng như các bước tiếp theo cho hoạt động hợp tác của ILO tại Việt Nam trong các cuộc thảo luận với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Tổng Giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. © ILO
Buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung. © ILO
Ông đã gặp đại diện của các tổ chức của người lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) và của các tổ chức của người sử dụng lao động – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA). Ông cũng có cuộc họp với Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) Pauline Tamesis và đại diện các cơ quan của LHQ tại Việt Nam.

Gặp gỡ đại diện các tổ chức của người lao động – Chủ tịch TLĐLĐVN Nguyễn Đình Khang. © ILO
Gặp gỡ đại diện các tổ chức người sử dụng lao động – Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công. © ILO
Tổng Giám đốc ILO cùng với Điều phối viên thường trú của LHQ Pauline Tamesis và đại diện các cơ quan của LHQ tại Việt Nam. © ILO
ILO và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong những thập kỷ gần đây trong nhiều lĩnh vực. Trong quá trình này, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về lao động và xã hội, bao gồm Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 và trong các lĩnh vực như việc làm thỏa đáng, quan hệ lao động, phát triển doanh nghiệp bền vững, an sinh xã hội và các chính sách lao động và xã hội khác có liên quan.

Tổng Giám đốc Houngbo bày tỏ sự ấn tượng đối với thành tích phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam và bày tỏ sự đánh giá cao đối với cam kết của Việt Nam trong việc phê chuẩn và thực hiện các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO.

“Tôi chúc mừng Việt Nam vì những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, mở đường cho việc làm thỏa đáng và quan hệ lao động hài hòa, ổn đinh và tiến bộhơn,” Tổng Giám đốc ILO phát biểu. “ILO cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và là đối tác tin cậy của Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo rằng mọi người lao động ở Việt Nam đều được hưởng các quyền và lợi ích của phát triển kinh tế và công bằng xã hội.”

Trong chuyến thăm của mình, Tổng Giám đốc ILO cũng gửi lời mời Việt Nam tham gia trở thành quốc gia tiên phong trong sáng kiến của Liên Hợp Quốc về "Chương trình thúc đẩy toàn cầu về việc làm và an sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng". Chương trình chú trọng hỗ trợ những lĩnh vực phù hợp với các thách thức mà Việt Nam gặp phải trong việc mở rộng việc làm thỏa đáng và hiệu quả cũng như chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sáng nền kinh tế chính thức trong bối cảnh số hóa nhanh chóng, già hóa dân số và biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc Houngbo cũng đã chia sẻ tầm nhìn của mình về Liên minh Toàn cầu vì Công bằng Xã hội và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các khía cạnh xã hội của phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế. Ông bày tỏ hy vọng các quốc gia, trong đó có Việt Nam, sẽ chung tay tham gia liên minh.

“Cùng nhau, chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác trong một liên minh hướng tới công bằng xã hội, giúp các nền kinh tế hoạt động tốt hơn, vượt qua các thách thức toàn cầu, xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu sự bất bình đẳng, đồng thời khởi động quá trình chuyển đổi công bằng sang nền kinh tế xanh, bền vững và công bằng hơn.” – ông Houngbo chia sẻ.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, Tổng Giám đốc đã đến thăm một nhà máy may mặc tại tỉnh Hưng Yên. Nhà máy thuộc chương trình Better Work của IFC-ILO, chương trình tập hợp nỗ lực chính phủ, người sử dụng lao động, người lao động và các nhãn hàng quốc tế để cải thiện điều kiện lao động và cạnh tranh trong ngành may mặc và chuỗi cung ứng của Việt Nam.

Tổng Giám đốc ILO thăm một nhà máy may mặc thuộc Chương trình Better Work của IFC-ILO. © ILO