An sinh xã hội

Hội thảo tập huấn khu vực về Quản lý tài chính công cho An sinh xã hội tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam

Sự kiện tập huấn nâng cao năng lực quản lý tài chính công cho đại diện chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động đến từ Bangladesh, Campuchia, CHDCND Lào, Nepal, Sri Lanka và Việt Nam.

Thông cáo báo chí | Hanoi, Viet Nam | Ngày 06 tháng 6 năm 2023
Hà Nội, Ngày - Hôm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội thảo tập huấn khu vực về Quản lý tài chính công cho An sinh xã hội. Hội thảo, nằm trong khuôn khổ chương trình Cải thiện sự phối hợp giữa An sinh xã hội và Quản lý tài chính công (Chương trình SP&PFM) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, được tổ chức tại Hà Nội và quy tụ hơn 40 đại biểu đến từ các Bộ Lao động và Tài chính cũng như các tổ chức đại diện cho người lao động và người sử dụng lao động ở Bangladesh, Campuchia, Lào, Nepal, Sri Lanka, và Việt Nam.

Hội thảo quy tụ đại diện của các chính phủ, và các tổ chức người lao động, người sử dụng lao động ở 6 quốc gia trong khu vực. © ILO


Các thông tin:
  • Hội thảo tập huấn khu vực tập trung vào cải thiện quản lý tài chính công cho an sinh xã hội. 
  • Tăng cường năng lực của các bên liên quan thuộc chính phủ và cơ quan liên quan trong việc đánh giá các hệ thống và nguyên tắc quản lý tài chính công.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia khu vực trao đổi kiến thức, thực tiễn và kinh nghiệm giữa các lĩnh vực chính sách.


Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết “Khóa tập huấn được tổ chức trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực phục hồi sau dịch COVID và ý nghĩa và vai trò của an sinh xã hội được đánh giá cao”. Ông cũng khẳng định ”Quá trình phục hồi sẽ chỉ được duy trì và các cuộc khủng hoảng trong tương lai sẽ được giảm thiểu nếu các quốc gia hướng tới các hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao trùm, bền vững và có khả năng ứng phó với các cú sốc”.

Với sự hợp tác của Trung tâm Đào tạo Quốc tế của ILO (ITC/ILO), Hội thảo tập huấn hướng đến thúc đẩy đối thoại và trao đổi giữa các nhà hoạch định chính sách quản lý tài chính công (PFM) và an sinh xã hội đến từ các quốc gia khác nhau về các biện pháp khắc phục các nút thắt tiềm ẩn trong hệ thống quản lý tài chính công và nâng cao hiệu quả việc sử dụng các nguồn lực an sinh xã hội ở cả cấp quốc gia và khu vực.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc tại sự kiện. © ILO
Bà Kristina Buende, Trưởng Bộ phận Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ chương trình SP&PFM do EU tài trợ được xây dựng và thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã bộc lộ nhiều bất cập trong hệ thống an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Được thực hiện từ năm 2020, tới nay chương trình đã và đang hỗ trợ nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam tăng cường hệ thống an sinh xã hội và gắn kết với hệ thống quản lý tài chính công nhằm đạt được độ bao phủ toàn diện

Bà Kristina Buende, Trưởng Bộ phận Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ chương trình SP&PFM do EU tài trợ được xây dựng và thực hiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19. © ILO
Chương trình SP&PFM do ILO, UNICEF và Liên minh Toàn cầu về Sàn An sinh Xã hội (GCSPF) đồng thực hiện. Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia của ILO tại Việt Nam cho biết: “Với chương trình này, ILO, UNICEF và các tổ chức đối tác khác phối hợp với Chính phủ không những trong việc cải thiện các chính sách an sinh xã hội mà còn hướng đến tăng cường các nguyên tắc và thủ tục sử dụng các nguồn lực cho an sinh xã hội - tức là quản lý tài chính công”.

 
Bà Constanza de Toma, Cán bộ chương trình An sinh xã hội của Trung tâm đào tạo quốc tế ITCILO là một trong những giảng viên dẫn dắt hội thảo. © ILO
Tham gia hội thảo này có đại biểu từ các cơ quan chính phủ khác nhau—Bộ Xã hội, Bộ Lao động và Bộ Kế hoạch/Tài chính, cũng như đại diện từ các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động.

Các cơ quan chính phủ quản lý các nguồn lực cho an sinh xã hội sẽ hiểu rõ hơn về những hạn chế mà Bộ Tài chính gặp phải, cũng như tìm hiểu về các giải pháp tiềm năng để cải thiện khả năng kiểm soát, trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và quản lý nguồn lực. Đại diện từ các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động cũng hiểu về các quy trình nội bộ liên quan đến tài chính cho an sinh xã hội. Ngoài ra, các đại diện từ Liên minh Toàn cầu về Sàn An sinh Xã hội sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách thức các tổ chức phi chính phủ có thể cùng với các đối tác xã hội phối hợp với các cơ quan quản lý các nguồn lực an sinh xã hội để nâng cao trách nhiệm giải trình và hiệu quả.


Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia của ILO tại Việt Nam cho biết với chương trình này, ILO, UNICEF và các tổ chức đối tác khác phối hợp với Chính phủ trong việc cải thiện các chính sách an sinh xã hội. © ILO
Bằng cách cải thiện các quy tắc và quy định quản lý các nguồn lực cho an sinh xã hội, khóa tập huấn hướng đến việc hoàn thiện chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ, thúc đẩy niềm tin của các bên liên quan đối với các cơ quan và chính phủ. Hợp lý hóa các quy trình lập ngân sách và quản lý nguồn lực sẽ dẫn đến bao phủ an sinh xã hội tốt hơn và người thụ hưởng, bao gồm cả người lao động và doanh nghiệp, sẽ hài lòng hơn.

Ông Tomoo Okubo, Chuyên gia chính sách xã hội của UNICEF cho biết “Dù cam kết toàn cầu hướng tới việc xóa đói giảm nghèo và mở rộng phạm vi an sinh xã hội theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững, thực tế cho tấy chưa đến một nửa dân số toàn cầu được tiếp cận các chế độ an sinh xã hội và hơn 1,7 tỷ trẻ em không được tiếp cận với phúc lợi dành cho trẻ em hoặc gia đình. Tăng cường sự phối hợp giữa an sinh xã hội và tài chính công là một lĩnh vực hành động chính để giải quyết những khoảng cách trong phạm vi bao phủ và tài chính an sinh xã hội.”
 
Trong thời gian tới, Chương trình SP&PFM sẽ tổ chức một Hội nghị Quốc tế tại Geneva vào ngày 27-28 tháng 6 năm 2023 và một khóa đào tạo khu vực khác tại Dakar, Senegal tháng 9/2023.