An sinh xã hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đẩy hệ thống an sinh xã hội đáp ứng tốt hơn về giới ở Việt Nam

Hợp tác giữa ILO và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đào tạo các giảng viên nguồn để giúp phụ nữ trên cả nước hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích của họ trong hệ thống an sinh xã hội.

Thông cáo báo chí | Đồng Hới, Quảng Bình, Việt Nam | Ngày 22 tháng 5 năm 2023
Hội thảo tập huấn an sinh xã hội, bình đẳng giới và vai trò của Hội LHPN Việt Nam. © Thanh Tu/ILO
ĐỒNG HỚI, QUẢNG BÌNH, Việt Nam (ILO News) - Sau một tuần hoạt động chung với Tổ chức Lao động Quốc tế ( ILO), năng lực của các cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) các cấp trong việc thảo luận, thúc đẩy và đưa ra luận điểm về một hệ thống an sinh xã hội có trách nhiệm với giới hơn ở Việt Nam đã được nâng cao.

Diễn ra tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 5, chương trình được hình thành dựa trên hơn bốn năm hợp tác, nghiên cứu và vận động chính sách giữa hai tổ chức trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Hoạt động đầu tiên trong tuần qua là Khoá tập huấn giảng viên nguồn (Training of the Trainers – ToT), nhằm tăng cường năng lực giám sát và phản biện xã hội về chính sách an sinh xã hội cho Hội LHPN Việt Nam ở cơ sở.

Theo Bà Bùi Thị Hồng, Trưởng ban Tổ chức Hội LHPN Việt Nam, “Bộ tài liệu cung cấp cho các cán bộ Hội LHPN các kiến thức nền tảng để tham mưu chính sách an sinh xã hội cho hội viên, phụ nữ; nâng cao năng lực kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; lồng ghép giới trong đề xuất, xây dựng và thực hiện chính sách BHXH nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung”

Trong thời gian tới, nhóm cán bộ giảng viên nguồn này sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và triển khai các sự kiện tập huấn tiếp theo với cán bộ Hội theo phân cấp. Khóa đào tạo đầu tiên do các giảng viên nguồn thực hiện cũng diễn ra tại Đồng Hới, Quảng Bình trong tuần này, ngay sau khóa đào tạo ToT.

ILO sẽ tiếp tục phối hợp và hỗ trợ việc tổ chức các khóa đào tạo đầu tiên, nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao bộ tài liệu diễn ra suôn sẻ, hướng đến việc Hội LHPN Việt Nam hoàn toàn làm chủ các khóa đào tạo trong trung hạn và mở rộng ra nhiều địa phương nhất ở Việt Nam trong tương lai.

ILO và Hội Liên hiệp Phụ nữ luôn đánh giá việc xây dựng năng lực cho các đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ ở cấp tỉnh, huyện và xã là chìa khóa để nâng cao khả năng của họ trong việc tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách ở cấp địa phương, cũng như khả năng của họ trong việc cung cấp thông tin tốt hơn cho phụ nữ trên khắp Việt Nam về các quyền của họ và các chế độ an sinh xã hội ở Việt Nam.

Ông André Gama, Giám đốc Chương trình An sinh xã hội của ILO tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao khóa đào tạo và hội thảo cùng với các kết quả sau 4 năm hợp tác giữa ILO và Hội LHPN Việt Nam. Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo rằng sự hợp tác của chúng ta không chỉ giúp nâng cao kiến thức và năng lực của các cán bộ Hội LHPN Việt Nam, mà còn mang được lợi ích tới cho phụ nữ Việt Nam.”

Hoạt động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nhằm thúc đẩy chính sách an sinh xã hội có đáp ứng giới ở Việt Nam trong những năm gần đây được đánh giá là đang cung cấp những thực hành tốt và đã được chia sẻ tại một số diễn đàn quốc tế về chủ đề này. Đây là một ghi nhận quan trọng về sự thành công trong hợp tác giữa ILO và Hội LHPN Việt Nam và hy vọng sẽ là nền tảng quan trọng cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Bà Bùi Thị Hồng nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới ILO tiếp tục đồng hành với Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động nâng cao năng lực tuyên truyền, giám sát về an sinh xã hội, vấn đề giới trong an sinh xã hội cho cán bộ Hội LHPN các cấp tại nhiều tỉnh/thành để từ đó tham mưu, đề xuất được các chế độ chính sách sâu sát, gần gũi và thiết thực hơn với người dân nói chung và lao động nữ nói riêng.”

Các học viên thảo luận hạn chế trong việc tiếp cận lợi ích an sinh xã hội. © Thanh Tu/ILO
Hoạt động nhóm tại hội thảo tập huấn. © Thanh Tu/ILO
André Gama, Giám đốc Chương trình An sinh xã hội của ILO Việt Nam phát biểu tại hội thảo. © Thanh Tu/ILO