Lao động di cư

Dịch vụ kỹ thuật số mới “Saver Asia” sẽ giúp người lao động làm việc ở nước ngoài khi chuyển tiền về trong nước

Saver Asia là một công cụ kỹ thuật số miễn phí mới giúp người lao động làm việc ở nước ngoài có thể so sánh các chi phí chuyển tiền để có thể tìm được một mức phí tốt nhất. Công cụ này cũng giúp người lao động tìm được những dịch vụ hỗ trợ tài chính và liên hệ với các tổ chức hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Thông cáo báo chí | Ngày 17 tháng 12 năm 2018
SaverAsia giúp người lao động làm việc ở nước ngoài gửi tiền về trong nước một cách thuận tiện hơn và với chi phí phù hợp hơn. Trang thông tin này được Viện Phát triển Thị trường (DMA) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) xây dựng thông qua Chương trình Tam giác khu vực ASEAN. Chương trình được sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao - Thương mại Ausatralia và Cơ quan các Vấn đề toàn cầu của Canada.

Chi phí trung bình cho việc chuyển tiền trong khu vực thường giao động từ 3% đến 20%, tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ này. Các thách thức khác bao gồm khó khăn trong việc tiếp cận văn phòng đại diện của ngân hàng và việc người lao động không biết nhiều về các dịch vụ tài chính hiện có. Do vậy, nhiều người lao động làm việc ở nước ngoài chỉ tìm đến một số nhỏ bạn bè của mình để hỏi các thông tin về tài chính, sử dụng các kênh không chính thống và thường chịu cảnh hàng tháng phải xếp hàng rất lâu để gửi được tiền mặt về nhà.

Tiết kiệm về thời gian, tiết kiệm được tiền bạc và tiết kiệm dành cho tương lai

Saver Asia là một phần trong chiến lược toàn cầu của Tổ chức Lao động quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn nêu trên. Bà Marja Paavilanen, cán bộ chương trình cao cấp của Chương trình Tam giác khu vực ASEAN cho biết “Saver Asia giúp người lao động làm việc ở nước ngoài tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được tiền bạc và tiết kiệm dành cho tương lai của họ”.

Saver Asia thực hiện được điều này thông qua ba hình thức. Trước tiên, Saver Asia giúp người sử dụng dịch vụ so sánh được các mức phí và dịch vụ chuyển tiền về trong nước thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền, gồm có dịch vụ trực tuyến, ví tiền điện tử, dịch vụ cung cấp tại chi nhánh và ngân hàng. Thông tin do Saver Asia cung cấp bao gồm tỷ giá trực tuyến và so sánh tổng chi phí (số liệu này được thu thập và cập nhật theo định kỳ). Trang thông tin này cũng tạo điều kiện để người sử dụng so sánh được về giá thành và dịch vụ trong từng hành lang chuyển tiền chính trong khu vực ASEAN gồm: Từ Singapore tới Myanmar, In-đô-nê-sia hoặc Phi-lip-pin; Từ Malaysia tới Cam-pu-chia, Myanmar hoặc Việt Nam; và từ Thái Lan tới Myanmar, Căm-pu-chia, hoặc Lào.

Saver Asia giúp người lao động làm việc ở nước ngoài tiết kiệm được về thời gian, về tiết kiệm được về tiền bạc và tiết kiệm dành cho tương lai."

Bà. Marja Paavilainen, Cán bộ chương trình cấp cao, Dự án Tam giác tại Khu vực ASEAN
Thứ hai, Saver Asia cung cấp thông tin về các dịch vụ tài chính, như là tài khoản ngân hàng, ví tiền điện tử, tín dụng vi mô, bảo hiểm, các khóa học về kỹ năng sử dụng tài chính và bảng tính ngân sách. Công cụ này sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm dành cho tương lai của họ và cải thiện điều kiện và tình hình tài chính của họ.

Thứ ba, Saver Asia giúp người sử dụng kết nối được với các tổ chức hỗ trợ tại địa phương.

Tầm quan trọng của việc chuyển tiền trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Hoạt động di cư đóng vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN năng động, một khu vực với quy mô dân số 635 triệu người và nền kinh tế đang tăng trưởng. Khoảng 7 triệu người dân trong khu vực ASEAN đã di cư trong nội bộ khu vực. Số lượng người di cư này đã tăng gấp hơn 5 lần kể từ năm 1990.

Người lao động di cư đã đóng góp cho cộng đồng nơi họ làm việc cũng như cải thiện tình hình kinh tế của bản thân và gia đình họ thông qua việc gửi tiền, còn được gọi là kiều hối, về nhà. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực nhận được khoản kiều hối nhiều nhất. Người lao động từ khu vực này làm việc ở nước ngoài đã chuyển về số tiền là 256 tỷ Đô la trong năm 2017. Con số này gấp hơn 10 lần khoản viện trợ phát triển mà các nước trong khu vực này nhận được.

Để tối ưu hóa tác động phát triển của khoản kiều hối này, người lao động làm việc ở nước ngoài cần tiếp cận được với các kênh chuyển tiền và dịch vụ ngân hàng một cách thuận tiện với chi phí phù hợp. Tuy nhiên, các hình thức chuyền tiền quốc tế lại có thể mất thời gian chờ đợi và chi phí cao kèm theo các rủi ro đáng kể liên quan. Saver Asia là một minh chứng cho cách công nghệ kỹ thuật số có thể giúp người lao động làm việc ở nước ngoài tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Dịch vụ cung cấp được hiển thị bằng 7 ngôn ngữ

Để đảm bảo dịch vụ do Saver Asia cung cấp phù hợp với nhu cầu của người lao động di cư trong khu vực, người lao động đã tham gia vào phiên thử nghiệm dành cho nhóm người dùng trong quá trình xây dựng bộ công cụ này. Trang thông tin điện tử và hướng dẫn về cách sử dụng Saver Asia được hiển thị bằng bảy ngôn ngữ bao gồm tiếng Bahasa, tiếng Miến Điện, tiếng Anh, tiếng Khmer, tiếng Lào, tiếng Thái và tiếng Việt.

Di cư lao động trong khu vực ASEAN đã diễn ra trong một thời gian dài và sẽ tiếp tục tăng lên. Nhưng giờ đây, với một công cụ kỹ thuật số như Saver Asia, người lao động làm việc ở nước ngoài và gia đình họ có thể gửi tiền và tiết kiệm nhiều hơn và cuối cùng, khu vực ASEAN có thể tối đa hóa lợi ích kinh tế của di cư lao động.

Sự kiện ra mắt chính thức của Saver Asia được tổ chức vào ngày 29 tháng 10 tại Diễn đàn ASEAN về Lao động di cư lần thứ 11 tại Singapore, với chủ đề “Số hóa để thúc đẩy Việc làm Nhân văn cho Lao động di cư trong khu vực ASEAN”.

Saver Asia được Viện Phát triển Thị trường (DMA) xây dựng. Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thông qua Dự án Tam giác tại Khu vực ASEAN, hỗ trợ một phần cho việc xây dựng và duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử này. Dự án Tam giác tại Khu vực ASEAN được Bộ Ngoại giao - Thương mại Australia và Cơ quan phụ trách các vấn đề toàn cầu Canada hỗ trợ.

Hãy truy cập SaverAsia tại địa chỉ này: www.saverasia.com

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Helene Thor
Cán bộ Tư vấn và Truyền thông
Dự án Tam giác tại Khu vực ASEAN
Văn phòng Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ILO
Email: thor@ilo.org