Thị trường lao động

Hợp tác với Thụy Sỹ về chính sách thị trường lao động, nâng cao kỹ năng nhằm giúp VN tăng số lượng, chất lượng việc làm

Chính sách thị trường lao động và nâng cao kỹ năng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới của hội nhập quốc tế sâu rộng hơn.

Thông cáo báo chí | Ngày 26 tháng 11 năm 2018
© ILO/Aaron Santos
HÀ NỘI – Chính sách thị trường lao động và nâng cao kỹ năng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới của hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Để có thể hưởng lợi tối đa từ thương mại tự do, Việt Nam cần xây dựng và thực hiện các chính sách thị trường lao động bao gồm cả cách tiếp cận có hệ thống nhằm cải thiện kỹ năng của lực lượng lao động đang ngày một gia tăng về số lượng.

Đây là thông điệp chính của một cuộc hội thảo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đồng tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo có đoàn đại biểu cấp cao Thụy Sỹ gồm đại diện Chính phủ, các tổ chức của người sử dụng lao động và người lao động do ông Boris Zürcher, Quốc vụ khanh, Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ, phụ trách mảng lao động, dẫn đầu. Tại hội nghị, đoàn đã lắng nghe nhu cầu nâng cao kỹ năng của thị trường lao động Việt Nam và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan từ Thụy Sỹ.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường chính sách thị trường lao động và cải thiện kỹ năng của lực lượng lao động trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Ông cũng đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong lĩnh vực lao động việc làm.

Trong bối cảnh CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) và những nỗ lực không ngừng nhằm phê chuẩn hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, ông cho rằng Việt Nam đang nỗ lực cải cách pháp luật lao động và hệ thống quan hệ lao động hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người nhằm đảm bảo sự chia sẻ công bằng lợi ích từ thương mại tự do và tăng năng suất.

Trong khi đó, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Beatrice Maser, nhấn mạnh tầm quan trọng của “đối thoại xã hội, cải thiện điều kiện làm việc và tăng năng suất nhằm đáp ứng yêu cầu của quá trình toàn cầu hóa sản xuất, từ đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện”.

Thụy Sỹ bắt đầu chương trình hỗ trợ phát triển cho Việt Nam từ đầu thập kỷ 90. Thông qua sự phối hợp chặt chẽ với ILO và các đối tác phát triển khác, chương trình đã đạt được những tiến bộ tích cực.

Theo ông Raymund Furrer, Đại sứ, Giám đốc Chương trình Phát triển và Hợp tác Kinh tế, Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ, việc tăng cường hội nhập kinh tế và thương mại của Việt Nam quan trọng hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo mọi người Việt Nam đều được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện.

Tại hội nghị, ILO và OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) đã trình bày kết quả của một nghiên cứu do Thụy Sỹ tài trợ về thị trường lao động tại ASEAN. Báo cáo cho thấy sự cần thiết phải cải thiện kỹ năng, thúc đẩy quyền của người lao động và mở rộng phạm vi của các cơ chế bảo trợ xã hội nếu các nước muốn được hưởng lợi từ thương mại tự do.

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ, ông Zürcher, tin tưởng rằng báo cáo sẽ giúp củng cố thể chế về thị trường lao động và tầm quan trọng của thống kê lao động tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc ILO Việt Nam, TS Chang-Hee Lee, đã khẳng định tính kịp thời và phù hợp của sự kiện này.

Ông cho biết: “Việt Nam cần có những chính sách thị trường lao động hiện đại dựa trên bằng chứng đáng tin cậy nhằm liên tục đáp ứng với sự thay đổi về nhu cầu của các ngành công nghiệp và người lao động, cùng với việc cung cấp bảo trợ xã hội cần thiết cho người lao động trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng với đặc thù là Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thụy Sỹ đối với Việt Nam trong việc cải thiện hiệu quả kinh doanh và điều kiện làm việc thông qua chương trình Better Work (Việc làm Tốt hơn) trong ngành dệt may và SCORE (Chương trình phát triển doanh nghiệp bền vững) trong ngành chế biến gỗ. Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ là một trong những nhà tài trợ chính của các chương trình này.

Giám đốc ILO Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hợp tác với SECO và các đối tác xã hội Thụy Sỹ trong việc nâng cao hơn nữa năng lực của Chính phủ và các đối tác Việt Nam nhằm đảm bảo liên tục tăng năng suất và cải thiện điều kiện làm việc thông qua đối thoại và hợp tác”.