Thông cáo báo chí

Cải thiện kỹ năng ngành du lịch để chuẩn bị cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Việt Nam cần thành lập một hội đồng kỹ năng cho ngành du lịch để tận dụng tốt nhất những cơ hội từ tăng cường hội nhập khu vực và toàn cầu.

Thông cáo báo chí | Ngày 18 tháng 6 năm 2015
HÀ NỘI – Việt Nam cần thành lập một hội đồng kỹ năng cho ngành du lịch để tận dụng tốt nhất những cơ hội từ tăng cường hội nhập khu vực và toàn cầu. Đó là thông tin từ hội thảo do Tổng cục Dạy nghề và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đồng tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Du lịch là một trong 8 ngành nghề được bao gồm trong các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN ra đời vào cuối năm nay.

Người lao động với những kỹ năng và bằng cấp cần thiết trong ngành này sẽ có thể đáp ứng được tốt hơn nhu cầu từ số lượng khách du lịch ngày một tăng cao hoặc di chuyển trong nội khối ASEAN để làm việc.

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế, tiến tới công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN, trong đó việc công nhận trình độ kỹ năng làm cơ sở cho việc dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới, đòi hỏi dạy nghề phải được đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện.” Ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề phát biểu.

Theo ông, chất lượng đào tạo của một số nghề, trong đó bao gồm nghề du lịch, sẽ cần đạt được trình độ của các nước phát triển trong khu vực ASEAN và trên thế giới, và cần hình thành đội ngũ lao động lành nghề, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Với bờ biển dài gần 3.300km và 7,8 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm, ngành du lịch là một trong những mũi nhọn của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng đáng kể của ngành công nghiệp trị giá 10,7 tỷ USD này cũng là một nguồn chính tạo thu nhập và việc làm. Theo Tổng cục Du lịch, ngành này tạo việc làm cho khoảng 1,7 triệu lao động, trong đó bao gồm 550.000 việc làm trực tiếp.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt về kỹ năng và việc chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là một mối lo ngại lớn đối với Việt Nam cũng như trong khu vực.

Theo một điều tra về kỹ năng với khoảng 200 doanh nghiệp trong ngành du lịch ở miền Trung Việt Nam, tất cả chủ sử dụng lao động đều cho rằng sinh viên tốt nghiệp các trường nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Một trong những lý do chính dẫn tới sự khập khiễng này là do thiếu sự tham gia của doanh nghiệp vào các hoạt động đào tạo.

“Một hội đồng kỹ năng du lịch có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp, Chính phủ, các cơ sở đào tạo và các bên liên quan khác có thể định hướng cải thiện công tác đào tạo và phát triển kỹ năng trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này trong bối cảnh hội nhập kinh tế và gia tăng cạnh tranh,” Giám đốc ILO Việt Nam, Gyorgy Sziraczki, cho biết. “Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những hội đồng kỹ năng theo ngành như vậy đã trở thành một cấu phần quan trọng của các chính sách ngành thành công.”

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Trần Quỳnh Hoa
Cán bộ truyền thông
Văn phòng quốc gia ILO tại Việt Nam
48-50 Nguyễn Thái Học, Hà Nội
ĐT: (84-4) 37340907 Ext.218
DĐ: (84) 904 409 787
Email: hoahancom@ilo.org