Better Work

Dữ liệu mới nhất về ngành dệt may ghi nhận cả tiến bộ và thách thức về bình đẳng giới

Các dữ liệu mới được công bố gần đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ cho thấy những tiến bộ và thách thức hiện có đối với phụ nữ làm việc trong ngành dệt may trên thế giới.

Thông cáo báo chí | Ngày 07 tháng 3 năm 2015
GENEVA – Các dữ liệu mới được công bố gần đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ cho thấy những tiến bộ và thách thức hiện có đối với phụ nữ làm việc trong ngành dệt may trên thế giới.

Những phát hiện chính được trình bày trong một infographic tựa đề Phụ nữ trong ngành may mặc năm 2015 của Better Work, một chương trình của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tập trung vào điều kiện làm việc trong ngành may mặc tại các nước đang phát triển.

Các nhà máy may ở Việt Nam, Cambodia, Indonesia, Jordan, Haiti, Nicaragua và Lesotho cho thấy một số tiến bộ về vấn đề bình đẳng giới bao gồm thực hành chế độ thai sản, phụ cấp và an toàn. Tuy nhiên, những phát hiện này cũng cảnh báo về những thách thức vần còn tồn tại liên quan đến quấy rối tình dục, phân biệt tiền lương giữa lao động nam và nữ, phân biệt đối xử và chất lượng cuộc sống mà lao động nữ của ngành may mặc so với lao động nam.

75% người lao động tại các nhà máy may tham gia Better Work là nữ giới, trong đó tỷ lệ này cao nhất ở Việt Nam với 81% và nhất là 53% ở Nicaragua.

"Phần lớn quần áo trên thế giới được làm ra bởi phụ nữ. Thông tin mà chúng tôi đưa ra trong infographic này cho thấy rất nhiều bước đi đúng hướng như tạo điều kiện thuận lợi cho các bà mẹ làm việc và giảm thiểu bất bình đẳng, tuy nhiên những thay đổi này cần mở rộng thành điều kiện việc làm tốt hơn cho lao động nữ trong ngành dệt may mặc ở một quy mô lớn hơn,” bà Arianna Rossi, Cán bộ Nghiên cứu và Chính sách của Better Work cho biết.

Bà nói tiếp: “Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy khi có một cam kết thực hiện các chính sách nơi làm việc có lợi cho lao động nữ, điều này thật sự sẽ đem lại lợi nhuận và tăng năng suất. Vì vậy, việc giải quyết các vấn đề tồn tại về bình đẳng giới cũng có ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp."

Thông tin về Better Work

Chương trình Better Work (Việc làm tốt hơn) nhằm nhằm đảm bảo các quyền lợi của người lao động ngành may mặc được thực hiện; đồng thời những nhà máy đảm bảo việc tuân thủ luật pháp và các tiêu chuẩn lao động sẽ có lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh cao. Chiến lược của chương trình để đạt được mục tiêu này bao gồm làm việc với các bên liên quan trong ngành ở cấp toàn cầu và quốc gia, bên cạnh làm việc trực tiếp với các nhà máy. Chương trình hiện được thực hiện tại 8 quốc gia gồm Việt Nam, Cambodia, Indonesia, Jordan, Haiti, Bangladesh, Nicaragua và Lesotho và hiện số lượng nhà máy đã lên tới 1000 nhà máy với hơn một triệu công nhân.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 300 nhà máy tham gia Better Work ở cả hai miền với khoảng 300.000 lao động.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
Arianna Rossi, Cán bộ Nghiên cứu và Chính sách, Better Work
Tel: +41 22 799 7108
Email: rossi@ilo.org

GENEVA – Theo một ước tính mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), vai trò của lao động tự làm và doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ trong tạo việc làm quan trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ trước đây. 

Số liệu thu thập được từ 99 quốc gia cho thấy những “đơn vị kinh tế nhỏ” này chiếm 70% tổng số việc làm, khiến cho họ trở thành động lực quan trọng nhất trong tạo việc làm.

Phát hiện của nghiên cứu này “rất có ý nghĩa” đối với những chính sách và chương trình về tạo việc làm, chất lượng việc làm, khởi nghiệp, năng suất của doanh nghiệp và chính thức hóa việc làm, theo đó, báo cáo nêu rằng cần phải chú trọng hơn tới những đơn vị kinh tế nhỏ này.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trung bình 62% việc làm tại 99 quốc gia này thuộc khu vực phi chính thức, nơi mà điều kiện làm việc nói chung có xu hướng kém (ví dụ như không có an sinh xã hội, tiền lương thấp hơn, điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp kém và quan hệ lao động cũng kém hơn). Mức độ phi chính thức của các quốc gia cũng khác nhau, từ hơn 90% tại Benin, Bờ biển Ngà và Madagascar tới dưới 5% tại Áo, Bỉ, Brunei Darussalam và Thụy Sỹ.

Thông tin này được công bố trong một báo cáo mới của ILO có tiêu đề Nhỏ nhưng quan trọng: Bằng chứng toàn cầu về mức đóng góp cho việc làm của lao động tự làm, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Báo cáo chỉ ra rằng ở các nước có thu nhập cao, 58% tổng số việc làm là ở các đơn vị kinh tế nhỏ, trong khi đó ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ này cao hơn đáng kể. Báo cáo cũng cho biết ở những nước có mức thu nhập thấp nhất, tỷ trọng việc làm trong các đơn vị kinh doanh nhỏ là gần 100%.

Ước tính này được thực hiện dựa trên số liệu điều tra lực lượng lao động và hộ gia đình trong nước được thu thập từ tất cả các khu vực trừ Bắc Mỹ thay vì dùng những nguồn số liệu điều tra doanh nghiệp mang tính truyền thống thường có phạm vi hạn chế hơn.

“Theo chúng tôi được biết, đây là lần đầu tiên chúng ta ước tính mức đóng góp tạo việc làm của các đơn vị kinh tế nhỏ dùng biện pháp so sánh đối với một tập hợp nhiều quốc gia như vậy, đặc biệt là các quốc gia thu nhập thấp và trung bình”, ông Dragan Radic, trưởng Phòng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa của ILO, cho biết.

Báo cáo khuyến nghị rằng việc hỗ trợ các đơn vị kinh tế nhỏ cần trở thành trọng tâm của các chiến lược phát triển kinh tế và xã hội. Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đó, đảm bảo họ thực hiện chức năng đại diện hiệu quả và các mô hình đối thoại xã hội cũng vận hành hiệu quả đối với họ.

Các khuyến nghị khác được đưa ra bao gồm: cần hiểu năng suất của doanh nghiệp được định hình bởi một “hệ sinh thái” lớn hơn như thế nào, tạo điều kiện tiếp cận tài chính và thị trường, thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ và khuyến khích công cuộc chuyển dịch sang nền kinh tế chính thức và bền vững về môi trường.

Doanh nghiệp siêu nhỏ được định nghĩa là doanh nghiệp có ít hơn 9 lao động, trong khi đó doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có thể tuyển dụng tới 49 lao động.