Better Work

Dữ liệu mới nhất về ngành dệt may ghi nhận cả tiến bộ và thách thức về bình đẳng giới

Các dữ liệu mới được công bố gần đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ cho thấy những tiến bộ và thách thức hiện có đối với phụ nữ làm việc trong ngành dệt may trên thế giới.

Thông cáo báo chí | Ngày 07 tháng 3 năm 2015
GENEVA – Các dữ liệu mới được công bố gần đây nhân ngày Quốc tế Phụ nữ cho thấy những tiến bộ và thách thức hiện có đối với phụ nữ làm việc trong ngành dệt may trên thế giới.

Những phát hiện chính được trình bày trong một infographic tựa đề Phụ nữ trong ngành may mặc năm 2015 của Better Work, một chương trình của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tập trung vào điều kiện làm việc trong ngành may mặc tại các nước đang phát triển.

Các nhà máy may ở Việt Nam, Cambodia, Indonesia, Jordan, Haiti, Nicaragua và Lesotho cho thấy một số tiến bộ về vấn đề bình đẳng giới bao gồm thực hành chế độ thai sản, phụ cấp và an toàn. Tuy nhiên, những phát hiện này cũng cảnh báo về những thách thức vần còn tồn tại liên quan đến quấy rối tình dục, phân biệt tiền lương giữa lao động nam và nữ, phân biệt đối xử và chất lượng cuộc sống mà lao động nữ của ngành may mặc so với lao động nam.

75% người lao động tại các nhà máy may tham gia Better Work là nữ giới, trong đó tỷ lệ này cao nhất ở Việt Nam với 81% và nhất là 53% ở Nicaragua.

"Phần lớn quần áo trên thế giới được làm ra bởi phụ nữ. Thông tin mà chúng tôi đưa ra trong infographic này cho thấy rất nhiều bước đi đúng hướng như tạo điều kiện thuận lợi cho các bà mẹ làm việc và giảm thiểu bất bình đẳng, tuy nhiên những thay đổi này cần mở rộng thành điều kiện việc làm tốt hơn cho lao động nữ trong ngành dệt may mặc ở một quy mô lớn hơn,” bà Arianna Rossi, Cán bộ Nghiên cứu và Chính sách của Better Work cho biết.

Bà nói tiếp: “Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy khi có một cam kết thực hiện các chính sách nơi làm việc có lợi cho lao động nữ, điều này thật sự sẽ đem lại lợi nhuận và tăng năng suất. Vì vậy, việc giải quyết các vấn đề tồn tại về bình đẳng giới cũng có ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp."

Thông tin về Better Work

Chương trình Better Work (Việc làm tốt hơn) nhằm nhằm đảm bảo các quyền lợi của người lao động ngành may mặc được thực hiện; đồng thời những nhà máy đảm bảo việc tuân thủ luật pháp và các tiêu chuẩn lao động sẽ có lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh cao. Chiến lược của chương trình để đạt được mục tiêu này bao gồm làm việc với các bên liên quan trong ngành ở cấp toàn cầu và quốc gia, bên cạnh làm việc trực tiếp với các nhà máy. Chương trình hiện được thực hiện tại 8 quốc gia gồm Việt Nam, Cambodia, Indonesia, Jordan, Haiti, Bangladesh, Nicaragua và Lesotho và hiện số lượng nhà máy đã lên tới 1000 nhà máy với hơn một triệu công nhân.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 300 nhà máy tham gia Better Work ở cả hai miền với khoảng 300.000 lao động.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:
Arianna Rossi, Cán bộ Nghiên cứu và Chính sách, Better Work
Tel: +41 22 799 7108
Email: rossi@ilo.org