Di cư an toàn

Xếp hạng doanh nghiệp tuyển dụng thúc đẩy cạnh tranh công bằng và bảo vệ lao động di cư

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp tuyển dụng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2013 vừa được công bố với 23% doanh nghiệp được xếp hạng cao nhất (A1).

Thông cáo báo chí | Hanoi | Ngày 11 tháng 9 năm 2014
HÀ NỘI – Bảng xếp hạng các doanh nghiệp tuyển dụng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2013 được công bố sáng nay tại Hà Nội, với 23% doanh nghiệp được xếp hạng cao nhất (A1).

Việc đánh giá do Hiệp hội Xuất khẩu Lao động (VAMAS) thực hiện dựa trên Bộ Quy tắc Ứng xử (CoC-VN) cho các doanh nghiệp cung ứng lao động – một cơ chế được áp dụng từ năm 2010 với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong khuôn khổ dự án Tam giác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (dự án bảo vệ lao động di cư) do Chính phủ Australia tài trợ.

CoC-VN là một công cụ tự điều tiết trên tinh thần tự nguyện, nhằm cải thiện việc tuân thủ pháp luật trong nước và các tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường quản lý doanh nghiệp và bảo vệ lao động di cư tránh bị bóc lột.

Bảng xếp hạng gồm 4 nhóm – xuất sắc (A1, A2), tốt (B1, B2), trung bình (C1, C2) và yếu (D1, D2). Hơn một nửa số doanh nghiệp xếp hạng được xếp vào nhóm A2 và gần một phần năm ở mức B1.

Theo Chủ tịch VAMAS Nguyễn Lương Trào, quá trình giám sát, đánh giá doanh nghiệp thực hiện CoC-VN không chỉ đơn thuần là việc thu thập thông tin, kiểm tra, đánh giá và xếp hạng, mà “quan trọng là quá trình vận động và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao đạo đức nghề nghiệp và tuân thủ các chuẩn mực của ILO về di cư lao động quốc tế”.

Trong năm thứ hai xếp hạng, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng tham gia để được giám sát, đánh giá tăng hơn hai lần (từ 20 doanh nghiệp trong năm đầu tiên lên 47 doanh nghiệp trong năm thứ hai). Các doanh nghiệp này chiếm hơn một phần tư (27%) tổng số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và quản lý tới một nửa số lượng lao động Việt Nam được gửi đi làm việc ở nước ngoài. Trong năm thứ 3, dự kiến số doanh nghiệp tham gia sẽ tăng lên 70.

Ông Trào cho biết: “Việc giám sát, đánh giá và công bố rộng rãi kết quả thực hiện CoC-VN cần tiếp tục được thực hiện hàng năm và mở rộng dần đến tất cả các doanh nghiệp tuyển dụng.”

Sáu trong số 20 doanh nghiệp xếp hạng năm đầu tiên đã được nâng hạng năm thứ hai do có nhiều tiến bộ, nhưng ngược lại đã có 5 doanh nghiệp bị tụt hạng do có những vi phạm.


Dạy nghề cho người lao động sắp sang Nhật làm việc tại LOD, một trong những doanh nghiệp được xếp hạng A1 trong năm nay. © ILO


Thứ trưởng Bộ Lao đông – Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Thanh Hòa đã khẳng định cam kết của Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của VAMAS trong việc mở rộng diện đánh giá và đưa hoạt động này trở thành hoạt động thường niên.

“Đây là một cách làm tốt để tăng cường sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, phòng tránh vi phạm trong quá trình tuyển dụng, nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và qua đó tạo dựng hình ảnh mới đáng tin cậy cho các doanh nghiệp” ông Hòa nhận định.

Tăng cường tự giám sát là một trong những điểm quan trọng trong Chương trình nghị sự của ILO về nâng cao chất lượng trong hoạt động tuyển dụng vì quá trình này hỗ trợ việc thực hiện và giám sát các quy định của chính phủ đối với các doanh nghiệp tuyển dụng, đặc biệt trong bối cảnh dự báo di cư lao động sẽ tiếp tục gia tăng cùng với quá trình hội nhập kinh tế trong khu vực.

Cùng với sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài dự báo là sẽ gia tăng.

“Điều này đòi hỏi sự bảo vệ tốt hơn người lao động đi làm việc ở nước ngoài và cải thiện chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp tuyển dụng. Chính vì vậy, các công cụ tự giám sát đánh giá như CoC-VN đem lại lợi ích cho cả phía doanh nghiệp cũng như người lao động,” ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết. “Lao động di cư không còn được coi là giải pháp chỉ để xóa đói giảm nghèo. Việt Nam nên tiếp tục coi trọng chất lượng dịch vụ tuyển dụng lao động và bảo vệ người lao động tốt hơn để được hưởng lợi tối đa từ quá trình di cư lao động.”

Theo Đại sứ Australia Hugh Borrowman, sự vận hành của một thị trường lao động hiệu quả không chỉ liên quan tới người lao động, chủ sử dụng lao động, và các công ty cung cấp việc làm công, mà các doanh nghiệp tuyển dụng lao động tư nhân giờ đây đóng một vai trò quan trọng kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động.

“Chính phủ Australia tự hào được hỗ trợ quá trình quan trọng này thông qua Dự án Tam giác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng của ILO để góp phần xây dựng một thị trường lao động vận hành hiệu quả, nơi mọi người đều được hưởng lợi một cách công bằng” ông cho biết.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 170 doanh nghiệp cung ứng lao động, mỗi năm gửi ra nước ngoài khoảng 80.000 lao động tới hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.Danh sách doanh nghiệp tuyển dụng xếp hạng A1


Công ty CP phát triển nguồn nhân lực (LOD LOD-CORP)
Công ty CP XKLĐ thương mại và du lịch (TTLC)
Công ty CPXNK vật tư, thiết bị đường sắt (VIRASIMEX) A1
Công ty cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ (INMASCO)
Công ty CP đầu tư xây dựng, cung ứng nhân lực Hoàng Long (HOANGLONG.CMS)
Công ty CP đầu tư và thương mại tạp phẩm Sài Gòn (TOCONTAP-Saigon)
Công ty TNHH 1TV dịch vụ XKLĐ và chuyên gia (SULECO)
Công ty TNHH 1TV XKLĐ thương mại và du lịch (SOVILACO)
Trung tâm phát triển việc làm phía Nam (HITECO-TRAENCO)
Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC)
Công ty TNHH 1 TV dịch vụ kỹ thuật và XNK (TECHSIMEX)


Danh sách doanh nghiệp tuyển dụng xếp hạng A2


Công ty TNHH 1TV vật tư công nghiệp Quốc phòng (GAET)
Công ty TNHH 1TV đào tạo và cung ứng nhân lực HaUI (LETCO)
Công ty CP thương mại Châu Hưng (CHAUHUNG;JSC)
Công ty CP nhân lực và thương mại Vinaconex (VINACONEX-MEC)
Công ty CP XNK thương mại hợp tác nhân lực quốc tế Việt Nam (VINAINCOMEX.JSC)
Công ty TNHH 1TV cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (SONA)
Công ty CP Simco Sông Đà (SIMCO-SONGDA)
Công ty CP hợp tác lao động và thương mại (VINATEX.- LC)
Công ty CP cung ứng lao động và thương mại Hải Phòng (HALASUCO)
Công ty TNHH 1 TV đào tạo và cung ứng nhân lực quốc tế (NOSCO Imast)
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Thăng Long (TLG)
Tổng công ty thép Việt Nam (VSC)
Công ty cổ phần Việt Hà, Hà Tĩnh (VIHATICO)
Công ty cổ phần đầu tư tổng hợp Hà nội (HANIC)
Công ty CP cung ứng NL và thương mại quốc tế (INTERSERCO.JSC)
Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhân lực Vạn Xuân (VICM)
Công ty CP bách nghệ toàn cầu (GLOTECH.JSC)
Công ty CP XKLĐ và TM Biển Đông (ESTRALA. JSC)
Công ty CP Thương mại và du lịch quốc tế (MILACO.JSC)
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại CTM (CTM Corp)
Công ty CP Thủy sản khu vực 1 (SEA Co No1)
Công ty CP Tâp đoàn FLC (FLC Group)
Công ty TNHH Thương mại Quốc tế (TRADECO)
Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh dịch vụ XNK quận 1 (FIMEXCO)
Công ty TNHH Ánh Thái Dương (A.D.C)
Công ty TNHH1TV du lịch và tiếp thị GTVT (VIETRAVEL)
Công ty cổ phần nhân lực Thuận Thảo (THUANTHAO JSC)


Danh sách doanh nghiệp tuyển dụng xếp hạng B1


Công ty CP xây dựng, dịch vụ và hợp tác lao động (OLECO)
Công ty CPXNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam (VINAGIMEX)
Công ty XNK và hợp tác đầu tư (VILEXIM)
Tổng công ty phát triển phát thanh truyền hình thông tin (EMICO)
Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mai Trường Giang (TGCO.Ltd)
Công ty CP dịch vụ thương mại và XKLĐ Trường Sơn (COOPIMEX)
Công ty CP cung ứng lao động và dịch vụ xây dựng thủy lợi (HYCOLASEC)
Công ty CP đầu tư phát triển CN và vận tải (TRACODI)
Công ty CP Vinaconex Saigon (VINACONEX.SG)