Lao động trẻ em

Khởi động chiến dịch phòng chống lao động trẻ em tại lễ khai mạc bóng đá World Cup 2014

Chiến dịch Thẻ đỏ với Lao động Trẻ em của ILO gửi đi thông điệp trẻ em có quyền được vui chơi và không phải lao động. Tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, Lê Công Vinh, giơ cao Thẻ đỏ, cùng tham gia chiến dịch.

Thông cáo báo chí | Ngày 11 tháng 6 năm 2014
HÀ NỘI – Trong khi hàng tỷ người đang háo hức chờ đợi lễ khai mạc World Cup 2014 tại Brazil vào ngày 12/6, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) – cơ quan của Liên Hợp Quốc về các vấn đề việc làm, sẽ khởi động Chiến dịch Thẻ đỏ với lao động trẻ em 2014.

Với hơn 168 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới, ILO sử dụng biểu tượng của tấm thẻ đỏ để đưa ra thông điệp rằng lao động trẻ em là một điều không thể được chấp nhận.

Cùng với các cầu thủ và những người nổi tiếng trên khắp thế giới, tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, Lê Công Vinh, sẽ giơ cao Thẻ đỏ và tham gia chiến dịch này.

Lao động trẻ em và vai trò của bảo trợ xã hội


Khoảng một nửa trên tổng số lao động trẻ em trên thế giới còn quá nhỏ khi phải lao động. Phần lớn lao động trẻ em đều làm việc đồng áng không được trả lương cho gia đình. Và 85 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang làm việc ở nông trại hoặc trong hầm mỏ và phân xưởng không đảm bảo về an toàn và sức khỏe, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Hàng triệu lao động trẻ em đang là giúp việc gia đình. Số khác là nạn nhân của bóc lột tình dục vì mục đích thương mại, hoặc bị bóc lột trong những đường dây buôn bán ma túy hay ăn xin trên đường phố. Khoảng 5,5 triệu trẻ em là nô lệ thời hiện đại, bao gồm nạn nhân của nạn buôn bán người và trẻ em đã bị buộc phải nhập ngũ tham gia quân đội của chính phủ hay lực lượng vũ trang không thuộc chính phủ.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 9,6% trẻ em ở độ tuổi từ 5-17 (hoặc 1,75 triệu em) là lao động trẻ em. Kết quả chính từ Điều tra Lao động Trẻ em công bố vào tháng 3 đã chỉ ra rằng cứ 5 trẻ em đang làm việc thì có 2 trẻ ở độ tuổi dưới 15.

Phần lớn lao động trẻ em sống ở nông thôn, làm việc trong ngành nông nghiệp và phụ giúp gia đình không được trả lương.

Khoảng 1/3 lao động trẻ em, hay gần 569.000 trẻ em, phải làm việc trung bình hơn 42 giờ mỗi tuần, điều này đã gây ảnh hưởng đến việc học hành của các em.

“Lao động trẻ em cướp đi tuổi thơ, tiềm năng và nhân phẩm, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em”, cầu thủ bóng đá nổi tiếng Việt Nam, Công Vinh, cho biết.

Tỷ lệ lao động trẻ em tại Việt Nam thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và rất gần với tỷ lệ của khu vực. Tuy nhiên, với 1,75 triệu lao động trẻ em, Việt Nam vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

“Việc này đòi hỏi cả một quá trình và cần thời gian”, ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam khẳng định. “Việc nâng cao nhận thức đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh chống lại lao động trẻ em. Các nhà hoạch định chính sách, chủ sử dụng lao động và gia đình cần hiểu rằng mọi trẻ em phải được đến trường. Trẻ em là tài sản đáng giá nhất của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Cách chúng ta đối xử với các em sẽ định hình tương lai của chính chúng ta.”

Children are the greatest assets of families, communities and the society as a whole."
Gyorgy Sziraczki
Ngày thế giới phòng chống lao động trẻ em 2014 diễn ra vào đúng lễ khai mạc World Cup 2014 tại Brazil (12/6), tập trung đề cao vai trò của bảo trợ xã hội trong việc bảo vệ và giúp trẻ em thoát khỏi lao động trẻ em.

Nghèo đói và những biến cố trong cuộc sống khiến trẻ em buộc phải làm việc. Nhiều gia đình nghèo phải để con em họ lao động từ sớm nhằm trang trải những nhu cầu cơ bản. Những biến cố xảy ra, chẳng hạn như một người lớn trong gia đình mất việc làm, mắc bệnh nặng hoặc chấn thương nghiêm trọng trong khi làm việc, có thể làm giảm thu nhập của hộ gia đình và khiến trẻ em phải bỏ học và đi làm.

Do đó, bảo trợ xã hội (giúp đảm bảo tiếp cận việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo thu nhập, đặc biệt trong những trường hợp già yếu, thất nghiệp, ốm đau, tàn tật, tai nạn lao động, thai sản hay giảm thu nhập của người trụ cột trong gia đình) đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống lao động trẻ em.

"Không một giải pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết vấn đề lao động trẻ em," Giám đốc ILO Việt Nam khẳng định. "Cần có sự kết hợp của các công cụ bổ trợ lẫn nhau, trong đó một hệ thống an sinh xã hội được thiết kế hiệu quả là một phần quan trọng."

Hoạt động trên toàn cầu


Một bài hát mới, do nhạc sĩ được đề cử giải Grammy, Mike Einziger, và nghệ sĩ violin nổi tiếng thế giới, Ann Marie Simpson, sáng tác sẽ được ra mắt vào 12/6.

Bài hát được trình diễn bởi một nhóm nghệ sĩ – những người đã dành nhiều giải thưởng lớn – cùng tham gia chiến dịch đấu tranh chống lao động trẻ em. Họ bao gồm Travis Barker, tay trống của nhóm Blink-182; Minh Dang, nhà hoạt động xã hội và cũng từng là nạn nhân của nạn buôn người; nhạc sỹ Dominic Lewis; nghệ sĩ R&B pop LIZ,; Pharrell Williams, ca sĩ/nhà sản xuất âm nhạc từng giành giải Grammy; Hans Zimmer, nhà soạn nhạc phim từng giành giải Oscar.

“Chúng tôi hy vọng rằng bài hát này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người tham gia phong trào toàn cầu phòng chống lao động trẻ em và cùng hành động để mang lại một cuộc sống mới cho trẻ em phải lao động,” Marcia Poole, Giám đốc Truyền thông ILO cho biết.

Tại New York, các màn hình lớn tại Quảng trường Thời đại sẽ trình chiếu những thông điệp của chiến dịch trong cả ngày, kêu gọi những người qua đường tham gia đấu tranh chống lại lao động trẻ em.

 Thông điệp Thẻ đỏ của Công Vinh


“Cùng thời điểm với World Cup 2014, diễn ra Chiến dịch toàn cầu, THẺ ĐỎ đối với lao động trẻ em do Tổ chức Lao động Quốc tế ILO khởi xướng. Công Vinh tự hào được tham gia chiến dịch này, nhằm giúp 168 triệu trẻ em đang phải lao động trên toàn thế giới.

Lao động trẻ em cướp đi tuổi thơ, tiềm năng và nhân phẩm, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em.

Trong những năm qua, hàng triệu trẻ em lao động đã được hỗ trợ, nhưng vẫn còn rất nhiều em cần sự giúp đỡ.

Hãy cùng Công Vinh giơ cao THẺ ĐỎ và nói KHÔNG với lao động trẻ em nhé!”