Chạy bộ vì an toàn lao động 2013

Chủ nhật, ngày 05 tháng 05, tại quảng trường Lucky Square, thành phố mới Bình Dương, hơn 3.600 công nhân may tham gia sự kiện Chạy bộ vì an toàn lao động do Better Work Việt Nam tổ chức.

Thông cáo báo chí | Ngày 05 tháng 5 năm 2013
TP Hồ Chí Minh – Chủ nhật, ngày 05 tháng 05, tại quảng trường Lucky Square, thành phố mới Bình Dương, hơn 3.600 công nhân may tham gia sự kiện Chạy bộ vì an toàn lao động do Better Work Việt Nam tổ chức. Đây là lần thứ tư, Better Work Việt Nam tổ chức chạy bộ cho hàng nghìn công nhân may của các nhà máy tham gia Chương trình Better Work. Sự kiện này nhằm hưởng ứng Tuần lễ An toàn Lao động và Cháy nổ do Bộ Lao động và Thương binh Xã hội phát động và Ngày Thế giới An toàn Lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế.

Chaỵ bộ vì An toàn lao động năm 2013 tập trung vào chủ đề “An toàn cháy nổ” với mục tiêu tạo sự kết nối giữa công nhân, ban lãnh đạo nhà máy, khách hàng, các tổ chức và cộng đồng trong nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về an toàn lao động tại nhà máy.

Hằng năm, Việt Nam có gần 1.700 vụ cháy. Cháy được xem là một trong các nguyên nhân gây tại nạn chết người, thương tật cho công nhân và tổn thất trầm trọng cho các nhà máy. Vụ cháy gần đây nhất tại Công ty may Hà Phong, tỉnh Bắc Giang, thiêu rụi hàng nghìn xe máy và xe đạp của công nhân và rất nhiều tài sản của công ty, được xem như là tiếng chuông cảnh báo về tình hình thực hiện an toàn cháy nổ. Ở các quốc gia khác, cháy cũng là một trong những nguy cơ tai nạn cao cho các doanh nghiệp may, trong năm 2012 đã có nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng, đặc biệt là vụ cháy ở Bangladesh trong tháng 11 đã làm 120 người chết.Nhiều công nhân các nhà máy may tham gia Chạy bộ vì an toàn lao động. ©ILO 


Ngoài việc chạy bộ, công nhân cũng tham gia các hoạt động ý nghĩa khác như xem phim, trả lời câu hỏi, thi khẩu hiệu và tham gia giải quyết tình huống thực tế về an toàn cháy nổ. Đây đồng thờilà cơ hội cho công nhân giao lưu và học hỏi với các đồng nghiệp đến từ các nhà máy khác. Tập tài liệu hướng dẫn phòng cháy và chữa cháy ở nhà và ở nhà máy được phát miễn phí cho công nhân tham gia chạy bộ.

Tham gia sự kiện này còn có các đại diện của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương.

Chạy bộ vì an toàn lao động 2013 được Adidas, American Eagle Outfitters, Coach, Gap, Nike, Levi Strauss Foundation, PVH Corp và Target (theo thứ tự bảng chữ cái) tài trợ.

Better Work Việt Nam là một phần của Chương trình Better Work quốc tế. Đây là chương trình hợp tác đặc biệt giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Mục tiêu của chương trình của Better Work Việt Nam là cải thiện việc tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành may Việt Nam. Chương trình Better Work Việt Nam được Chính phủ Úc, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Chính phủ Hà Lan tài trợ. Các hoạt động khác của chương trình được tài trợ bởi Tổ chức Phát triển Nhân lực và Kỹ năng Canada và Bộ Lao động Mỹ. Để có thêm thông tin về Better vWork Việt Nam, đề nghị xem trang www.betterwork.org/vietnam.


Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:
 

Nguyễn Thị Thanh Thúy
Better Work Vietnam
149B Trương Định, lầu 02
Quận 03, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 3935 0363 (ext: 108) hay 0919 003 336
Fax: 08 3935 0362
Email: thuynguyen@betterwork.org